Những nguyên nhân & cách khắc phục điều hòa bị hỏng bo mạch

Bo mạch điều hòa là một mạch in, là nơi tập trung các linh kiện điện tử phức tạp được liên kết với nhau thông qua các đầu jack hoặc dây dẫn. Để hiểu hơn về lỗi này cũng như khắc phục sao cho hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết sau.

1. Bo mạch máy lạnh là gì?

Bo mạch (hoặc board mạch) được xem là “cơ quan đầu não” của máy lạnh vì đây là bộ phận chứa nhiều linh kiện phức tạp điều khiển mọi hoạt động của máy. Bo mạch đóng vai trò là bộ phận kết nối giữa các linh kiện. Đồng thời các linh kiện “giao tiếp” với nhau cũng thông qua bảng mạch trên bo mạch.

Bo mạch máy lạnh
Bo mạch máy lạnh
Các nút bấm điều khiển của máy lạnh cũng thường nằm trên bo mạch. Đồng thời trên bo mạch cũng có những bộ phận được gọi là mắt thần để nhận biết các tín hiệu từ remote giúp máy lạnh hoạt động đúng theo hiệu lệnh.
Với dòng máy lạnh thông thường, bo mạch sẽ được đặt trong dàn lạnh để điều khiển mọi hoạt động của máy. Đối với dòng máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter thì hệ thống bo mạch sẽ phức tạp hơn. Thường máy sẽ có hai bo mạch, mặt dàn lạnh sẽ chứa bo mạch chính và dàn nóng sẽ chứa bo mạch phụ để thực hiện nhiều tính năng hiện đại và thông minh hơn.

2. Những dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hư bo mạch

Để nhận biết máy lạnh bị hư bo mạch, các bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau:
  Máy hoạt động sau khoảng 5, 10 hoặc 30 phút là tự động tắt.
  Đèn trên máy lạnh chớp tắt liên tục.
  Nhiệt độ phòng không tương ứng với mức nhiệt hiển thị trên remote.
  Máy lạnh báo lỗi
  Bo mạch bị ngắt nguồn điện đột ngột hoặc máy không nhận nguồn điện.
Máy lạnh hiện mã lỗi
Máy lạnh hiện mã lỗi
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết máy lạnh bị hư bo mạch thông qua những dấu hiệu trên remote như:
  Dàn lạnh không nhận tín hiệu từ remote mặc dù remote vẫn hoạt động bình thường.
  Mức nhiệt máy tỏa ra lạnh hoặc nóng hơn nhiệt độ hiển thị trên remote. - Đèn hiển thị nhiệt độ trên dàn lạnh không giống với remote.
  Máy vẫn hoạt động/ không tắt hẳn mặc dù bạn đã dùng remote để tắt nguồn.
Nhiệt độ hiển thị không đúng
Nhiệt độ hiển thị không đúng

3. Những nguyên nhân phổ biến khiến cho máy lạnh bị hư bo mạch

Máy lạnh chưa được lắp đặt đúng kỹ thuật

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt không phù hợp sẽ làm máy lạnh dễ bị tác động bởi các yếu tố về thời tiết như: nắng gắt, mưa nhiều,... Khi lắp đặt máy lạnh ở những nơi không phù hợp sẽ làm cho bo mạch dễ bị hư hỏng trong thời gian ngắn.
Lắp đặt máy lạnh không đúng kỹ thuật
Lắp đặt máy lạnh không đúng kỹ thuật

Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không ổn định, hay bị chập chờn

Trong quá trình vận hành, nếu nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không được duy trì ổn định sẽ gây ra hiện tượng đoản, đứt vi mạch, gây chập cháy các linh kiện bên trong. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến những linh kiện lân cận, kéo theo cả bo mạch bị hư hỏng.

Dây điện bị hở/ đứt

Nếu bạn đặt máy lạnh ở những vị trí ẩm ướt, nắng gắt thì tuổi thọ dây điện bên trong máy lạnh cũng giảm đi. Vì thế nếu lâu ngày bạn không kiểm tra thì có thể dây điện bị đứt, gây hỏng bo mạch. Ngoài ra, các sinh vật cũng có thể xâm nhập vào máy cắn phá dây điện và làm cho bo mạch hư hỏng.
Dây điện bị hở/ đứt
Dây điện bị hở/ đứt

Thói quen sử dụng máy lạnh hằng ngày không đúng cách

Tuổi thọ và hiệu suất làm lạnh của máy phụ thuộc khá nhiều vào thói quen sử dụng hằng ngày của bạn. Một số thói quen xấu có thể dẫn đến tình trạng máy lạnh bị hư bo mạch như:
  Để máy hoạt động quá tải trong suốt thời gian dài.
  Cho máy lạnh vận hành liên tục 24/24.
  Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng và an toàn            cho máy chỉ nên chênh lệch so với môi trường từ 8 - 10 độ.
  Thường xuyên thay đổi nhiệt độ hay chỉnh các thông số của máy liên tục.
Sử dụng máy lạnh sai cách
Sử dụng máy lạnh sai cách

Không vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Máy lạnh hoạt động lâu ngày sẽ bám nhiều bụi bẩn khiến máy phải hoạt động nhiều hơn thì mới đạt được mức nhiệt cài đặt. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến cho bo mạch bị hỏng.

Ngoài ra, nếu máy lạnh không được vệ sinh định kỳ sẽ có nhiều côn trùng làm tổ trong máy. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy lạnh bị hư bo mạch.
Không vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ dễ làm bo mạch bị hỏng
Không vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ dễ làm bo mạch bị hỏng
Khoảng thời gian hợp lý để vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ là:
  Đối với hộ gia đình: 3 - 4 tháng/ lần nếu thường xuyên sử dụng và 6 tháng/ lần nếu sử dụng ít hơn.
  Đối với xí nghiệp, nhà hàng vừa và nhỏ: nên vệ sinh 3 tháng/ lần.
  Đối với cơ sở sản xuất: khoảng 1 tháng/ lần.

4. Cách khắc phục hiệu quả khi máy lạnh bị hư bo mạch

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng máy lạnh bị hư bo mạch là liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. Các kỹ thuật viên là người có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đến và hỗ trợ bạn nhanh chóng.
Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa bo mạch
Liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa bo mạch
Lỗi hỏng bo mạch là vấn đề phức tạp vì thế bạn không nên tự mình khắc phục hay thay thế linh kiện mới. Việc bạn tự ý sửa chữa có thể làm máy lạnh hư hỏng nặng hơn và gây tốn kém nhiều chi phí.

Bài viết trên mà Trung Tâm Điện tử Điện Lạnh Quảng Ninh đã chia sẻ những nguyên nhân và khắc phục điều hòa bị hỏng bo mạch. Chúc bạn thành công!