Vệ sinh tủ lạnh không khó như bạn nghĩ

Tủ lạnh lâu ngày không vệ sinh sẽ có thực phẩm gây mùi khó chịu không đảm bảo dến sức khỏe người dùng. Bạn đã biết cách vệ sinh tủ lạnh chưa? Cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh tham khảo cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách nhất ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Các bước vệ sinh tủ lạnh 

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết để vệ sinh tủ lạnh được dễ dàng hơn. Các vật dụng ấy bao gồm:
- Túi (bao) rác.
- Nước ấm, xà phòng.
- Khăn sạch.
- Giấm.
Bước 2: Ngắt nguồn điện và dọn mọi thứ trong tủ lạnh.
 ・Trước khi bắt đầu vệ sinh tủ lạnh, bạn cần chắc chắn rằng tủ lạnh của bạn hiện không đang kết nối với bất cứ nguồn điện nào. Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của bạn.
 ・Nếu là tủ lạnh mới mua, bên trong sẽ còn một số giấy về thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, các lưu ý khi dùng,… Bạn cần lấy hết những vật còn sót trong tủ lạnh và cho vào túi rác.
 ・Đối với tủ lạnh đã sử dụng lâu, bạn hãy gom hết mọi thứ bên trong để việc tiến hành dọn vệ sinh được dễ dàng hơn. Phân loại các thực phẩm bên trong tủ lạnh. Các thực phẩm mốc, quá hạn cần cho vào túi rác. Đặc biệt, với những thực phẩm dễ bị hư khi để ở môi trường bên ngoài như các chế phẩm từ sữa (sữa, sữa chua, váng sữa,…) thì cần được cho ngay hộp mát được cách nhiệt hoặc trong hộp chứa đá lạnh.
Bạn cần cho hết thực phẩm ra bên ngoài trước khi dọn dẹp
Bạn cần cho hết thực phẩm ra bên ngoài trước khi dọn dẹp
Bước 3: Rửa các bộ phận bên trong tủ lạnh
  ・Sau khi đã dọn hết mọi thứ bên trong tủ lạnh, bạn hãy tháo các bộ phận di động của tủ lạnh như kệ và các ngăn kéo. Tiếp theo, bạn hãy rửa sạch chúng bằng nước và xà phòng. Bạn cần để chúng thật khô ráo trước khi lắp ráp vào.
  ・Bạn dùng một chiếc khăn sạch, đã được ngâm nước nóng để nguội để lau sơ toàn bộ bên trong tủ lạnh. Ngoài ra, nếu bạn muốn kỹ hơn thì có thể sử dụng khăn khô để lau trước. Tuy nhiên, ở bước này bạn cần lưu ý là không dùng nước quá nóng. Nguyên nhân là nếu làm thay đổi nhiệt độ đột ngột bên trong tủ lạnh thì có thể làm hổng các bộ phận này. Do đó, bạn chỉ nên dùng nước ấm nếu muốn sạch hơn hoặc chỉ cần dùng nước lạnh là đủ.
Bước 4: Vệ sinh tủ lạnh bằng giấm
   ・Nguyên liệu giúp vệ sinh tủ lạnh tại nhà vô cùng dễ kiếm chính là giấm. Giấm các các dụng tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn và các mùi hôi từ thực phẩm bên trong tủ lạnh. Điều đặc biệt ở nguyên liệu này là bạn có thể sử dụng bất cứ loại giấm nào mà bạn hiện có ngay tại nhà. Chúng rất dễ kiếm và mua ở bất cứ tiệm tạp hóa, chợ hoặc siêu thị nào.
   ・Bạn hãy lấy một bình giấm nguyên chất xịt và lau sạch bên trong tủ lạnh. Bạn cần chú ý kỹ giữa các ngách và lau sạch kể cả trên cửa tủ. Tiếp đến, bạn dùng khăn sạch để lau sơ qua lại toàn bộ tủ.
Bên cạnh giấm, bạn cũng có thể dùng chanh hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
Bên cạnh giấm, bạn cũng có thể dùng chanh hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
Bước 5: Lắp ráp các bộ phận trở lại
    ・Sau khi mọi thứ đã khô ráo, bạn hãy lắp ráp mọi thứ lại như ban đầu. Bạn không nên cho vào tủ lạnh lại ngay mà nên đợi sau khi cắm điện 30 phút. Lưu ý, trước khi cho thức ăn vào tủ, bạn cần bảo đảm lau khô phần thân tủ lạnh cũng như các lọ hộp thực phẩm sẽ được cho vào tủ lạnh.
Có thể bạn quan tâm: 
Bạn cần để cho bên trong tủ lạnh thật là khô ráo trước khi cho mọi thứ trở lại.
Bạn cần để cho bên trong tủ lạnh thật là khô ráo trước khi cho mọi thứ trở lại.
Bước 6: Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh
    ・Đừng quên vệ sinh bên ngoài tủ lạnh. Đôi khi bên ngoài tủ lạnh lại là nơi tồn tại nhiều vết bấn nhất. Hãy xịt giấm lên, chờ 1 – 2 phút rồi dùng giẻ mềm sạch, khô để lau thật sạch cửa và tay nắm của tủ lạnh.
Bạn có thể dùng dung dịch chuyên dụng hoặc khăn ấm để vệ sinh bên ngoài tủ lạnh.
Bạn có thể dùng dung dịch chuyên dụng hoặc khăn ấm để vệ sinh bên ngoài tủ lạnh. 

2. Lưu ý khi vệ sinh tủ lạnh

2.1 Thời gian vệ sinh

 - Bạn nên vệ sinh tủ lạnh 1 lần/tháng. Song song đó bạn cũng nên kiểm tra thực phẩm hàng tuần để loại bỏ những thực phẩm không dùng đến. Tránh để chúng quá hạn hoặc mốc, gây mùi hôi và vi khuẩn cho bên trong tủ lạnh.

2.2 Không dùng những chất tẩy mạnh

 - Khi vệ sinh tủ lạnh ngay tại nhà, bạn nên dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng, không sử dụng các chất tẩy mạnh. Nếu không, bạn có thể dùng giấm như đề cập ở trên hoặc nước chanh tươi để thay thế.

2.3 Cách để tủ lạnh có mùi hương dễ chịu

 - Vì tủ lạnh là nơi trữ cả đồ sống và đồ chính, do đó ngoài dọn vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, bạn cũng có thể dùng những nguyên liệu thiên nhiên để khử và tăng thêm mùi hương dễ chịu cho tủ lạnh. Bạn có thể dùng nhánh vani, nguyệt quế khô, lá trà, hoa oải hương hoặc cà phê tươi xay nhuyễn,…cho vào túi nhỏ đặt nơi cánh tủ lạnh.
Như vậy Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã chia sẻ cho bạn vệ sinh tủ lạnh đúng cách nhất. Vệ sinh tủ lạnh tại nhà đều đặn không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi mà còn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cả nhà. Bạn nên vệ sinh thường xuyên nhé!