Xử lí tình huống như nào khi tủ lạnh bị chảy nước

Sử dụng tủ lạnh thời gian dài sẽ gặp tình trạng tủ lạnh bị chảy nước, không xử lí sớm có thể say ra nguy hiểm và gây giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Vậy phải làm gì khi biết tủ lạnh bị chảy nước? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước trong ngăn mát tủ lạnh

・Cánh cửa tủ lạnh không được đóng kín dẫn đến hơi nước bị tồn đọng và nước bị rỉ ra ngoài. Vì vậy, mỗi khi đóng mở tủ lạnh, bạn nên chú ý xem cửa tủ lạnh có bị mắc kẹt vật gì làm cửa tủ bị hở hay không.

・Người dùng cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh làm xảy ra hiện tượng bốc hơi, khiến ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Nên bạn tuyệt đối không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh.

・Khi chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh sẽ làm khí lạnh không được lưu thông, ngăn mát tủ lạnh làm lạnh không đều khiến hơi nước bị ngưng đọng và bị chảy nước. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, đồng thời sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý, gọn gàng để khí lạnh lưu thông đều. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh định kỳ các khe thoát khí và thông gió để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt không bị đọng nước.

👉Bạn nên cần biết thêm những kiến thức về điện lạnh hãy xem tại đây.

Chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh gây ngưng đọng hơi nước.
Chứa quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh gây ngưng đọng hơi nước.
Hệ thống điện trong gia đình bạn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước. Khi điện không ổn định hoặc mất điện tủ lạnh hoạt động làm lạnh không hiệu quả dẫn đến tình trạng ngưng đọng hơi nước, làm tủ lạnh chảy nước. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra nguồn điện gia đình, đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định cho tủ lạnh hoạt động.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy nước ở phía sau tủ lạnh hay còn gọi là chảy nước từ khay nước tủ lạnh như sau:

・Do lỗ thoát nước phía sau tủ lạnh bị tắc: Lỗ thoát nước được thiết kế trên đĩa hứng phía sau tủ lạnh giúp nước thoát ra khỏi tủ lạnh. Thời gian sử dụng lâu dài, lỗ thoát nước sẽ bị bám bụi và cặn bẩn gây tắc nghẽn khiến nước tràn ra ngoài tủ lạnh. Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên, bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh nhằm đảm bảo an toàn cho người sửa chữa. Sau đó, bạn tháo phần lưới của tủ lạnh và lấy đĩa hứng ra. Bạn dùng một chiếc ống sạch để làm thông lỗ thoát nước.

Lỗ thoát nước bị tắc khiến nước tràn ra ngoài.
Lỗ thoát nước bị tắc khiến nước tràn ra ngoài.
・Do nguồn cấp nước bị rò rỉ: Khi bạn đã kiểm tra lỗ thoát hơi nước và thấy chúng không có vấn đề, bạn hãy tiến hành kiểm tra nguồn cấp nước. Đầu tiên, bạn cũng rút phích cắm ra khỏi nguồn điện rồi xem xung quanh ống cấp nước có bị rỉ nước hoặc độ ẩm lớn hay không. Nếu thấy ống cấp nước có lỗ rò rỉ thì bạn nên thay thế chúng, nếu thấy độ ẩm xung quanh lớn bạn hãy vặn chặt ống cấp nước lại.
👉Nếu sự cố khá phức tạp thì bạn nên gọi dịch vụ sửa tủ lạnh tại Hạ Long Quảng Ninh uy tín để được hỗ trợ và khắc phục tốt nhất.

・Do đĩa hứng nước tủ lạnh bị hỏng: Đĩa hứng nước tủ lạnh là thiết bị dùng để hứng nước dư thừa của tủ tránh nước bị chảy xuống sàn nhà. Khi lấy đĩa hứng nước ra kiểm tra, bạn nên nhẹ tay để tránh nước tràn ra ngoài. Nếu thấy đĩa hứng nước bị vỡ hoặc nứt bạn hãy gọi điện cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến khắc phục tình trạng này.

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn khi tủ lạnh bị chảy nước. Bạn nên ưu tiên sự an toàn của bản thân cũng như mọi người xung quanh thì hãy dùng dịch vụ mà Sửa Chữa Điện Lạnh tại Quảng Ninh đã cung cấp bên trên bài viết. Chúc bạn thành công!