Bình nóng lạnh bị thủng - Nguyên nhân và cách khắc phục

Sự cố bình nóng lạnh bị thủng là một vất đề nghiêm trọng cần phải khắc phục ngay, bởi vì tình trạng này có thể gây mất đảm bảo an toàn cho người sử dụng và ảnh hưởng tuổi thọ của bình nóng lạnh. Trong bài viết sau đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh bị thủng. Cùng theo dõi nhé!

1. Bình nóng lạnh có thể bị thủng không?

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh bị rò rĩ nước như: hiện tượng co giãn bên trong bình nóng lạnh diễn ra lâu ngày, rò rỉ từ đường ống dẫn nước ra vào bình nóng lạnh, bình nóng lạnh bị thủng....Thực tế, bình nóng lạnh bị thủng rất khó xảy ra bởi thiết bị chứa nước trong bình là bộ phận quan trọng, luôn được nhà sản xuất lựa chọn chất liệu tốt nhất và có khả năng thích ứng cao với nguyên lý hoạt động. Ngoài ra, hiện tượng này hoàn toàn sẽ không xảy ra nếu bạn đang sử dụng bình nóng lạnh đúng cách.


2. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị thủng

2.1 Nguyên nhân bình nóng lạnh bị thủng

Nếu bình nóng của gia đình bạn đã sử dụng lâu ngày mà chưa được vệ sinh, bảo dưỡng và đặc biệt ở nơi có nguồn nước không đảm bảo như: nước đá vôi, nước giếng khoan,... Đồng thời, thanh Magie trong bình bị hỏng, axit sẽ ăn mòn thành bình, cặn bẩn sẽ bám đầy trong ruột bình và làm bình nóng lạnh bị thủng, gây ra tình trạng rò rỉ nước ra ngoài. Thiết bị điện khi rò rỉ nước sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm như: cháy nổ, chập điện và thậm chí giật điện khi đang sử dụng.
Thanh magie bị ăn mòn - yếu tố góp phần gây nên tình trạng thủng bình nóng lạnh
Thanh magie bị ăn mòn - yếu tố góp phần gây nên tình trạng thủng bình nóng lạnh

2.2 Khắc phục bình nóng lạnh bị thủng

Để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình trong quá trình sử dụng, nếu bình nước nóng bị thủng bạn nên gọi ngay cho cơ sở bảo hành hoặc địa chỉ sửa chữa uy tín để được khắc phục. Thường xử lý nóng lạnh bị thủng sẽ có 2 trường hợp:
   • Đối với ruột bình nước nóng thường sẽ được kiểm tra xì và hàn thành bình. Có thể thay thanh magie mới.
   • Đối bình nóng lạnh được tráng men thì không thể hàn lại thành bình do vỏ bình đã tráng men nên việc tháo bỏ vỏ bình nóng lạnh rất dễ nứt vỡ vỏ bình, lúc này bạn cần mua bình nóng lạnh mới. Bởi thế, những bình nóng lạnh được tráng men thì khả năng bị thủng bình nóng lạnh là rất thấp.


3. Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh an toàn

3.1 Bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh được khuyến nghị nên vệ sinh và bảo dưỡng từ 1-2 lần/ năm. Điều này sẽ giúp loại bỏ được hoàn toàn những nguyên nhân chính gây ra tình trạng thủng bình nóng lạnh do cặn bẩn. Bên cạnh đấy, việc vệ sinh cũng làm nâng cao tuổi thọ của thiết bị và tiết kiệm nguồn điện năng tiêu thụ, đảm bảo an toàn sử dụng cho gia đình bạn.
Cần bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ
Cần bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ

3.2 Lựa chọn bình nóng lạnh thương hiệu uy tín:

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sản phẩm bình nóng lạnh với nhiều mẫu mã và thương hiệu khác nhau. Cũng có nhiều thương hiệu bình nóng lạnh uy tín nhưng cũng không ít những sản phẩm nhái thương hiệu, chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Bởi thế, cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu cũng như địa chỉ mua sản phẩm uy tín.

4. Tạm kết

Bài viết về vấn đề bình nóng lạnh bị thủng hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách khắc phục an toàn, hiệu quả ngay tại nhà. Chúng tôi vẫn phải một lần nữa lưu ý rằng, đối với những lỗi phức tạp, bạn tuyệt đối không được tự sửa tại nhà, mà hãy liên hệ ngay đến các dịch vụ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ hiệu quả nhất, tránh như nguy hiểm không đáng có.