Điều hòa nên sử dụng chế độ Auto hay Cool?

Điều hòa là thiết bị quá quen thuộc, khi thời tiết oi bức thì mọi nhà đều dùng thiết bị này nhiều hơn. Tuy nhiên một số người dùng vẫn đang thắc mắc điều hòa nên sử dụng chế đọ Auto hay Cool? Để biết rõ câu trả lời thì mời các bạn theo dõi qua nội dung bài viết sau đây!

1. Chế độ Auto là gì?

Chế độ Auto là chế độ cài đặt mặc định theo chương trình máy lạnh nhằm điều chỉnh nhiệt độ trong phòng, tốc độ quay của quạt gió thông qua hệ thống cảm biến thông minh sao cho phù hợp với môi trường bên ngoài. Khi bật chế độ này, trên điều khiển máy lạnh sẽ hiển thị biểu tượng 3 mũi tên ghép thành vòng tròn hoặc chữ A hay Auto. 


Điều hòa bật chế độ Auto sẽ có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ phòng dựa trên nhiệt độ bên ngoài, đem lại cảm giác dễ chịu, an toàn, tránh gây chênh lệch nhiệt độ quá lớn làm người dùng sốc nhiệt. 

2. Chế độ Cool là gì? 

Chế độ Cool máy lạnh là chế độ làm mát duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng. Khi bật chế độ này, trên điều khiển máy lạnh sẽ có biểu tượng hình bông tuyết. Đây là chế độ mặc định được cài sẵn cho tất cả các điều hòa trên thị trường hiện nay. 


Khi điều hòa bật chế độ làm mát này, quạt gió, máy nén sẽ bật liên tục và chỉ dừng hoạt động khi nhiệt độ làm mát đạt đến mức yêu cầu cài đặt. Chế độ Cool làm mát rất nhanh, sâu và có thể duy trì nhiệt độ phòng ổn định giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi. Chế độ này hữu ích cho những ngày nóng cao điểm. 

3. So sánh chế độ Auto và Cool của máy lạnh 

Auto và Cool là hai chế độ làm mát của điều hòa. Mỗi chế độ có những tác dụng khác nhau. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai chế độ này và lựa chọn nên bật điều hòa ở chế độ Auto hay Cool, bạn có thể tham khảo qua bảng so sánh dưới đây. 
 Chế độ AutoChế độ Cool
Cách vận hànhChế độ hoạt động dựa trên lập trình sẵn, máy lạnh sẽ điều chỉnh nhiệt độ trong phòng sao cho phù hợp với nhiệt độ ngoài trời sau đó duy trì ở mức ổn định hoặc tăng lên giảm xuống dựa theo sự thay đổi của môi trường.Chế độ sẽ duy trì mức nhiệt độ theo mức cài đặt của người dùng mặc dù nhiệt độ ngoài trời có thay đổi.
Khả năng tiết kiệm điệnTiết kiệm điện năng nhất trong các chế độ làm mát của điều hòa.Tiêu hao nhiều năng lượng hơn chế độ Auto.
Nhiệt độ trong phòngThay đổi dựa trên nhiệt độ ngoài trời.Giữ nguyên nhiệt độ phòng theo mức cài đặt sẵn.
Tiếng ồnKhông gây tiếng ồn.Có tiếng ồn do cánh quạt.


4. Điều hòa nên để chế độ Auto hay Cool sẽ tốt cho sức khỏe? 

Khi dùng máy điều hòa, bạn nên dựa vào thời tiết bên ngoài cũng như mục đích sử dụng để lựa chọn chế độ Auto hay Cool cho phù hợp. Bạn có thể lựa chọn chế độ Cool khi thời tiết bên ngoài khô nóng và cần làm mát nhanh chóng. Còn với chế độ Auto, bạn nên sử dụng khi muốn làm mát chậm, nhẹ nhàng, thoải mái dễ chịu cũng như muốn tiết kiệm điện năng. 


Bạn cũng có thể lựa chọn kết hợp cả 2 chế độ bằng cách bật chế độ Auto sau khi đã bật chế độ Cool để làm mát tức thì. Cách này giúp không khí trong phòng được làm mát nhanh chóng ngay lúc đầu, sau đó giữ cho không khí không quá lạnh, bạn có cảm giác dễ chịu và quan trọng là giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh trong thời gian dài. 

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ 2 chế độ Auto và Cool của điều hòa, biết được nên khi nào cần sử dụng chế độ nào. Nếu bạn vẫn còn thắng mắc thì bạn hãy truy cập qua chuyên mục kiến thức điện tử điện lạnh để có được lời giải đáp phù hợp nhé!