Nguyên nhân do đâu điều hòa làm lạnh kém? và cách khắc phục

Điều hòa làm lạnh kém là tình trạng hay gặp ở mỗi hộ gia đình khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng như vậy. Cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân điều hòa làm lạnh kém và cách khắc phục triệt để nhé!

1. Những nguyên nhân điều hòa kém lạnh

  • Phin lọc không khí bị bẩn;

  • Có vật cản đường gió ở dàn lạnh (ví dụ bị bẩn, vướng tủ, vướng rèm) và dàn nóng (bị bẩn, lá cây, giấy báo, vướng tường, hút phải khí nóng từ máy điều hòa khác, không thông thoáng…);

  • Cài đặt nhiệt độ chưa đúng;

  • Cửa ra vào và cửa sổ đóng không kín;

  • Lưu lượng gió và hướng gió đặt chưa chuẩn;

  • Quạt dàn nóng và dàn lạnh bị hư hỏng không đảm bảo lưu lượng…

Chuẩn bị cho mùa nóng, nhiều hộ gia đình mời thợ đến vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa. Công việc gồm vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh, kiểm tra rò rỉ điện, điều khiển từ xa, quạt gió dàn nóng, lạnh, cơ chế đảo gió, máng và ống thoát nước ngưng… Và cuối cùng là sự làm việc chuẩn của cả hệ thống máy, đảm bảo độ lạnh. Khi có cảm giác kém lạnh sẽ tiến hành kiểm tra lượng gas nạp.

👉 Có thể bạn cần: Nạp Gas điều hòa tại Hạ Long Uy tín

2. Tự kiểm tra xem máy có thiếu gas không

Khi điều hòa phải làm lại gas thì lưu ý là phải nạp đúng và nạp đủ loại gas của máy. Có nhiều loại ga khác nhau nhưng hiện nay máy điều hòa dân dụng chủ yếu sử dụng ba loại là R22, R410A và R32 chứ không có loại gas "đắt tiền" hay loại "rẻ tiền" như nhiều thợ sửa điều hòa vẫn nói. Công việc sửa chữa có thể kéo dài trong một vài ngày. Vậy chủ nhà làm thế nào để kiểm tra xem máy có thiếu gas không? Chủ nhà thường là người không có kiến thức về máy điều hòa không khí, lại cũng không có dụng cụ gì trong tay, thì làm thế nào để kiểm tra?


Giống như cơ thể con người, máy điều hòa cũng vậy, khi bình thường khỏe mạnh hay khi có bệnh đều có rất nhiều biểu hiện cụ thể, chủ nhà có thể tự mình thử được:

- Máy điều hòa làm việc bình thường nếu khi đặt nhiệt độ phòng 27 độ C, tốc độ gió cao nhất, cho chạy ổn định khoảng 30 phút thì dàn lạnh lạnh đều, nhiệt độ dàn trên tất cả các hàng ống khoảng 5 độ C, đầu ra hàng ống cuối cùng khoảng 10 độ C; dàn nóng nóng đều (tất cả các hàng ống nóng đều) và có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 15 độ C, đầu ra hàng ống cuối cùng cao hơn nhiệt độ môi trường 10 độ C (ví dụ nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì nhiệt độ dàn nóng 50 độ C, đầu ra hàng ống cuối 45 độ C).

- Máy điều hòa thiếu gas: Điều kiện đặt máy như trên, nhiệt độ dàn lạnh không đồng đều, đầu dàn thì lạnh, có thể có tuyết bám nhưng giữa dàn và cuối dàn thì không lạnh. Dàn nóng cũng vậy, không nóng đều, chỉ nóng một vài hàng ống đầu tiên còn các hàng ống phía sau không nóng.

- Máy điều hòa hết gas: Dàn lạnh và dàn nóng hoàn toàn mất lạnh.

Trong trường hợp bạn không thể tự khắc phục thì bạn nên gọi ngay đến các dịch vụ sửa điều hòa tại nhà uy tín để được các thợ cso kinh nghiệm đến kiểm tra và hỗ trợ tốt nhất.

3. Không nên mua máy đã quá cũ

Khi chọn mua điều hòa cũ, nên kiểm tra kỹ các chi tiết kỹ thuật. Chỉ nên mua loại máy vẫn còn chạy tốt, đã dùng rồi nhưng không quá cũ nát. Về nguyên tắc, máy càng cũ thì càng tốn điện, nên mua máy quá cũ là không nên. Tốt nhất là chọn loại máy đã qua sử dụng khoảng 2-4 năm, được bảo hành bảo dưỡng tốt thì vẫn còn sử dụng được. Nên mua loại điều hòa cũ trong nước hơn là loại điều hòa nhập khẩu.

Một điều phải tính đến là chi phí bảo dưỡng đối với máy điều hòa cũ. Ngoài việc sử dụng tốn điện hơn thì khi chọn điều hòa cũ, nên chọn dòng máy càng mới càng tốt, của thương hiệu càng phổ biến càng tốt. Tuyệt đối không mua loại máy đã cũ nát, có tuổi thọ hàng chục năm mà không được bảo dưỡng. Bởi loại điều hòa này có thể "chết" bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, khi mua các loại điều hòa cũ nhập khẩu thì phải lưu ý. Ví dụ điều hòa ở Nhật Bản người ta sử dụng điện thế 100-200V nhưng ở Việt Nam lại là dòng điện 220-240V. Với dòng điện này, máy chạy ở Nhật Bản sẽ là 3600 vòng/phút nhưng ở Việt Nam chỉ đạt 2.900 vòng/phút.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có biện pháp khắc phục điều hòa kém lạnh hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!