Quạt dàn lạnh không chạy - Nguyên nhân và cách xử lý

Khi bạn bật điều hòa nhưng không cảm nhận được hơi mát thì rất có thể điều hòa nhà bạn đang gặp lỗi quạt dàn lạnh không chạy. Bài viết sau đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này nhé!

1. Cách nhận biết điều hòa lỗi quạt dàn lạnh không hoạt động

Quạt dàn lạnh là bộ phận có chức năng thổi khí 1 độ C ra ngoài không khí, giúp nhiệt độ trong phòng giảm xuống tới mức đạt yêu cầu. 

Theo đó, trong lúc máy lạnh bật, nếu bạn đưa tay phía trước cánh đảo gió nhưng không cảm nhận có gió thổi ra thì có thể điều hòa đã gặp phải lỗi quạt dàn lạnh không chạy. Lúc này, hãy tìm ra nguyên nhân để có hướng xử lý kịp thời.
Nếu quạt dàn lạnh ngừng chạy thì sẽ không có gió thổi ra, từ đó điều hòa cũng không thể làm mát.
Nếu quạt dàn lạnh ngừng chạy thì sẽ không có gió thổi ra, từ đó điều hòa cũng không thể làm mát. 

2. Nguyên nhân khiến quạt dàn lạnh không chạy

Các lý do khiến cánh quạt của dàn lạnh không quay bao gồm: 

2.1. Đứt dây nguồn cấp cho quạt dàn lạnh hoặc lỏng mối nối

Sau thời gian sử dụng, dây nguồn nối động cơ và cánh quạt có thể bị hở, bị đứt do các loại côn trùng như gián, chuột gặm nhấm. Tình trạng này không chỉ làm quạt dàn lạnh ngừng quay mà còn gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

2.2. Quạt gió dàn lạnh hỏng

Nguyên nhân tiếp theo khiến quạt dàn lạnh không quay là do quạt gió dàn lạnh bị mòn, lỏng, khô dầu hoặc kẹt bụt bẩn. Điều này làm cho cánh quạt không chuyển động trơn tru, gây ra hiện tượng quạt dàn lạnh lúc chạy lúc không.

2.3. Tụ điện bị hỏng

Tụ điện là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay của cánh quạt. Theo đó, nếu nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định sẽ khiến tụ điện bật mở liên tục. Nếu kéo dài tình trạng này, tụ điện dễ bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến hoạt động của quạt dàn lạnh và tuổi thọ của máy lạnh. 
Việc sử dụng nguồn điện không ổn định làm tụ điện hỏng và giảm hiệu quả làm lạnh.
Việc sử dụng nguồn điện không ổn định làm tụ điện hỏng và giảm hiệu quả làm lạnh.

2.4. Board mạch bị hư hỏng

Theo thời gian sử dụng, bảng mạch điện của dàn lạnh ít nhiều bị ảnh hưởng bởi oxy hóa, sử dụng sai điện, máy ẩm ướt, có nguồn nước rò rỉ vào board. Về lâu dài, các tình trạng này khiến board mạch xuống cấp, dẫn đến tình trạng quạt dàn lạnh không hoạt động.


3. Cách khắc phục sự cố quạt dàn lạnh không chạy nhanh chóng, hiệu quả

Để xử lý tình trạng quạt của dàn lạnh không quay, bạn có thể tham khảo một vài cách sau:

3.1. Sửa chữa hoặc thay dây nguồn mới

Dùng đồng hồ đo để kiểm tra chất lượng dây nguồn, xem dây có bị đứt ở đâu không. Nếu có, hãy đánh giá tình trạng của dây nguồn để đấu lại mối nối hoặc thay dây điện mới. Trong trường hợp không có đủ dụng cụ hoặc không rõ cách thực hiện, người dùng hãy liên hệ trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ nhé!

3.2. Đổi cánh quạt cho điều hòa

Cánh quạt là phần quan trọng quyết định đến quá trình hoạt động của hệ thống quạt dàn lạnh. Do đó, nếu bộ phận này hư hỏng, bạn cần thay thế bằng cánh quạt mới ngay, để đảm bảo điều hoà hoạt động bình thường. Tuy nhiên, thao tác thay thế khá phức tạp. Để đảm bảo thực hiện đúng cách và an toàn, tốt nhất bạn nên liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín.

3.3. Thay mới tụ điện

Nếu tình trạng quạt dàn lạnh lúc chạy lúc không là do tụ điện hư hỏng thì cách khắc phục tốt nhất là thay thế tụ điện mới. Việc thay mới này nên được thực hiện bởi kỹ thuật viên có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn.

3.4. Sửa chữa hoặc thay board mạch mới

Board mạch dàn lạnh hỏng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển động của quạt gió điều hòa. Đối với trường hợp này, bạn cần gọi thợ có chuyên môn đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới nhé!
Cần thay board mạch mới cho điều hòa để khắc phục tình trạng quạt dàn lạnh không chạy.
Cần thay board mạch mới cho điều hòa để khắc phục tình trạng quạt dàn lạnh không chạy.
👉 Có thể bạn cần: Dịch vụ sửa điều hòa tại nhà Quảng Ninh uy tín

4. Làm sao để hạn chế tình trạng quạt dàn lạnh không hoạt động?

Để phòng tránh lỗi quạt dàn lạnh ngừng quay, bạn nên:
   - Vệ sinh thiết bị thường xuyên: Người dùng nên vệ sinh điều hòa, đặc biệt là dàn lạnh ít nhất 3 tháng 1 lần để đảm bảo linh kiện bên trong được hoạt động trơn tru, bền bỉ.
   - Sử dụng điều hòa với tần suất hợp lý: Bạn không nên sử dụng điều hòa 24/24 vì dễ làm cho thiết bị quá tải và gây hư hỏng dàn lạnh. Thay vào đó, hãy cho thiết bị được “nghỉ” 3 - 4 tiếng mỗi ngày, để duy trì tuổi thọ sử dụng lâu hơn.
   - Bảo dưỡng máy định kỳ: Thường xuyên bảo dưỡng dàn lạnh định kỳ 2 lần/năm. Nếu môi trường nhiều bụi bẩn thì 3 tháng nên bảo dưỡng 1 lần.
   - Mua điều hòa chính hãng, chất lượng: Bạn nên mua sản phẩm chính hãng, thuộc thương hiệu nổi tiếng để nhận được chính sách bảo hành định kỳ, giúp khắc phục kịp thời lỗi quạt dàn lạnh không hoạt động. 

Quạt dàn lạnh không chạy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhìn chung, người dùng cũng cần phải định kỳ kiểm tra và vệ sinh để quạt luôn hoạt động tốt theo năm tháng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn năm rõ biết nguyên nhân cũng như có cách xử lý phù hợp nhất.