Xử lý như thế nào khi bình nóng lạnh phát ra tiếng ổn?

 Bình lóng lạnh là đồ dùng không quá xa lạ với mọi gia đình hiện nay, nhưng sau thời gian dài sử dụng nhiều gia đình gặp phải tình trạng bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn gây khó chịu cho người dùng. Vậy cách khắc phục như nào? Cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh khám phá cách khắc phục tình trạng trên ở bài viết dưới đây nhé!

1.Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Có 2 nguyên nhân chính khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu, bạn hãy kiểm tra để biết bình nóng lạnh nhà mình đang gặp phải lỗi gì:

Do nguồn nước

Khoáng chất kết tủa có thể khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu
Khoáng chất kết tủa có thể khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng kêu

Trong nguồn nước luôn chứa các khoáng chất tự nhiên như canxi, magie. Khi nước trong bình nóng lên khiến những khoáng chất kết tủa, sẽ bám vào thành và đáy bình. Đến khi bình hoạt động trở lại để làm nước nóng, các kết tủa này va chạm vào thành bình và đáy bình, khiến bình nóng lạnh kêu ù ù. Ngoài ra, các khoáng chất này tích tụ lại dẫn đến tốn kém nhiều điện năng trong quá trình đun nước nóng.

Tìm hiểu thêm: Dấu diệu nhận biết điều hòa cần nạp gas bổ sung?

Do van giảm áp hỏng

Van giảm áp của bình nóng lạnh
Van giảm áp của bình nóng lạnh

Tác dụng của van giảm áp là làm hơi nước thoát bớt ra ngoài khi nước nóng trong bình nóng lạnh đã quá nóng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bình nước nóng phát ra âm thanh có thể là do van giảm áp của thiết bị gặp sự cố, khiến hơi nước không thể thoát ra ngoài được gây ra tiếng kêu. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi hơi nước không thoát ra ngoài được, áp suất trong bình lên quá cao dẫn đến nguy cơ nổ bình nước nóng.

2. Cách khắc phục

Khi bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn, bạn hãy tham khảo các cách khắc phục được hướng dẫn dưới đây:

Do nguồn nước

Kiểm tra bình nóng lạnh
Kiểm tra bình nóng lạnh 
- Vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ: bạn nên vệ sinh để loại bỏ những cặn bẩn bằng việc vệ sinh bình nước nóng thường xuyên, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng bình nóng lạnh từ 1-3 năm/lần để khắc phục những lỗi bình nóng lạnh thường gặp.

- Sử dụng máy lọc nước: nếu nguồn nước gia đình bạn có nhiều khoáng chất hòa tan hoặc nguồn nước nhiễm đá vôi thì bạn có thể sử dụng máy lọc nước. Đây là phương pháp làm giảm lượng khoáng chất có trong nước một cách hiệu quả

Do van giảm áp hỏng

Van giảm áp hỏng sẽ gây ra những tiếng ồn khó chịu cách tốt nhất bạn nên thay van giảm áp mới. Trước khi thực hiện, bạn cần phải ngắt nguồn điện hoặc nguồn khí đốt cung cấp cho bình và nên gọi nhân viên sửa chữa để đảm bảo an toàn.

👉Có thể bạn cũng quan tâm: Sửa Chữa Bình Nóng Lạnh Tại Cẩm Phả Quảng Ninh

3. Một số lưu ý khí sử dụng bình nóng lạnh

Sử dụng bình nóng lạnh chất lượng cao để đảm bảo an toàn
Sử dụng bình nóng lạnh chất lượng cao để đảm bảo an toàn
Để bình nóng lạnh gia đình bạn không gặp những lỗi thường gặp của bình nóng lạnh như phát ra tiếng ồn khi hoạt động, bạn nên lưu ý những điều sau:

- Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh để kịp thời phát hiện những hiện tượng như rò rỉ, hoặc các lỗi thường gặp khác của bình nóng lạnh để khắc phục ngay.

- Sau một quá trình sử dụng, bình nóng lạnh sẽ bị rỉ sét, đọng cặn,... Do đó, bạn nên vệ sinh hút cặn, sục rửa bình  và bộ lọc bên trong đều đặn từ 1- 3 năm tùy nguồn nước sử dụng.

- Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 giờ, nên bật bình trước khi sử dụng 15-20 phút, sau đó ngắt điện rồi mới được sử dụng.

- Đặc biệt, bạn nên lựa chọn thương hiệu bình nóng lạnh uy tín, chất lượng tốt trên thị trường để hạn chế các lỗi thường gặp của bình nóng lạnh giúp cả gia đình an tâm sử dụng.

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khiến bình nóng lạnh phát ra tiếng ồn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trên để sử dụng hiệu quả hơn. Hẹn các bạn ở các bài viết sau trên chuyên mục kiên thức Điện tử Điện lạnh của Trung Tâm Điện tử Điện Lạnh Quảng Linh nhé!