Cách khắc phục hiện tượng máy giặt bị trào bọt hiệu quả

Tình trạng máy giặt xong vẫn còn bọt bám bên trong lồng giặt sẽ khiến cho quần áo không được làm sạch hoàn toàn cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh theo theo dõi bài biết sau đây để biết được cách khắc phục hiện tượng máy giặt bị trào bọt nhé!
Máy giặt bị trào bọt - Cách xử lý nhanh chóng
Máy giặt bị trào bọt - Cách xử lý nhanh chóng

1. Tác hại của tình trạng máy giặt bị trào bọt

Sự cố máy giặt bị trào bọt gây ra cho người dùng khá nhiều phiền toái đồng thời cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như: 
- Vỏ máy giặt nhanh bị gỉ sét: Mặc dù hầu hết các máy giặt ngày nay đều được phủ lớp vật liệu chống gỉ sét nhưng chất tẩy rửa có tính ăn mòn, nếu tình trạng trào bọt diễn ra lâu ngày sẽ dễ làm vỏ máy giặt bị gỉ sét.
Máy giặt nhanh bị gỉ sét
Máy giặt nhanh bị gỉ sét
- Tuổi thọ của máy nhanh giảm sút: Nếu tình trạng máy giặt cửa trước bị trào bọt diễn ra quá thường xuyên sẽ làm tuổi thọ của máy giảm sút đáng kể.
- Có nguy cơ gây chập điện: Nguy cơ này càng cao khi nguồn điện nhà bạn nằm dưới thấp. Đồng thời khi bọt thấm vào nguồn điện bên trong máy sẽ dễ gây chập điện và làm hỏng thiết bị.
- Máy giặt tích nhiều cặn bẩn: Khi bọt trào ra sẽ còn một phần thừa bám lại trên máy giặt. Lâu ngày những cặn bẩn này sẽ tạo thành vệt ố vàng, bám chặt trên thân máy, rất khó để vệ sinh.
- Đường ống xả nước dễ bị tắc: Bọt của máy giặt trào ra có thể làm cho ống xả bị tắc nghẽn. Điều này kéo theo chu trình giặt không được diễn ra xuyên suốt.
Đường ống xả nước máy giặt bị đóng bẩn
Đường ống xả nước máy giặt bị đóng bẩn

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị trào bọt

Việc trào bọt trên máy giặt không cụ thể ở một mẫu máy giặt nào, từ máy giặt Electrolux cho đến Samsung, LG, Toshiba, Hitachi,... đều có thể gặp phải. Những nguyên nhân phổ biến dễ dẫn đến tình trạng máy giặt bị trào bọt có thể kể đến như:

2.1. Dùng bột/ nước giặt không phù hợp với loại máy

 - Nhiều người khi mua chất tẩy rửa thường không để ý đến phần thông tin mà nhà sản xuất có ghi trên bao bì loại này sử dụng cho kiểu máy giặt gì. Có trường hợp người dùng mới chuyển sang dùng máy giặt cứ nghĩ bột giặt tay cũng có thể sử dụng cho máy và cứ đổ vào như bình thường khiến cho máy bị trào bọt.
 - Thông thường loại bột dành cho việc giặt tay sẽ tạo nhiều bọt hơn để hạn chế tình trạng ma sát khi người dùng giặt đồ. Loại bột/ nước giặt cho máy giặt cửa trước sẽ tạo ít bọt hơn chỉ vừa đủ để làm sạch quần áo. Do đó nếu bạn dùng chung hai loại này sẽ gây ra tình trạng máy giặt bị trào bọt.
 - Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay còn có một số loại bột giặt dành riêng cho máy giặt hay máy giặt Samsung cửa trên hoặc máy giặt cửa ngang. Các bạn cũng nên lưu ý thêm về chi tiết này.
Dùng không đúng loại bột/ nước giặt
Dùng không đúng loại bột/ nước giặt

2.2. Dùng quá nhiều bột/ nước giặt

 - Nhiều người thường nghĩ dùng càng nhiều bột/ nước giặt sẽ giúp cho quần áo sạch và thơm lâu hơn. Điều này hoàn toàn sai, nếu bạn cho quá nhiều máy không thể hòa tan, làm sạch hết chất tẩy rửa. Điều này vừa tạo ra nhiều bọt trào khỏi lồng giặt, đồng thời khiến quần áo bám nhiều vết cặn bột giặt.
 - Nhiều người dùng thấy chất tẩy rửa dành cho máy giặt cửa trước ít bọt khiến họ cảm thấy quần áo không được làm sạch do đó thường cho lượng nhiều hơn. Thực chất bột/ nước giặt loại này đã được nghiên cứu để phù hợp cho máy giặt cửa trước chỉ cần bạn cho lượng vừa đủ tương ứng với quần áo cần giặt là được.
Dùng quá nhiều bột giặt
Dùng quá nhiều bột giặt

2.3. Lắp máy giặt chưa đúng chuẩn

 - Một nguyên nhân nữa có thể làm máy bị trào bọt đó là việc lắp đặt chưa đúng cách. Nếu lắp đặt bị nghiêng, máy sẽ không thể cân đo khối lượng đồ chính xác. Do đó mà lượng chất tẩy sử dụng quá nhiều dẫn đến hiện tượng trào bọt.
 - Ngoài ra, nếu lâu ngày bạn không vệ sinh máy hoặc vệ sinh không đúng cũng có thể khiến đường ống xả bị tắc nghẽn. Nếu chất thải sau chu trình giặt kèm theo lượng bọt nhất định không thể xả ra ngoài sẽ khiến máy giặt bị trào bọt. Vậy nên bạn cũng cần phải biết cách vệ sinh máy giặt cửa trước, cửa ngang đúng chuẩn để giúp thiết bị có thể hoạt động ổn định nhất.

3. Cách khắc phục nhanh hiện tượng máy giặt cửa ngang bị trào bọt

Khi máy giặt bị trào bọt bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Tắt máy giặt, ngắt nguồn điện, đợi cho phần bọt xà phòng tan hết.
- Bước 2: Bật máy giặt trở lại và chuyển máy sang chế độ giặt không vắt.
- Bước 3: Sau khi kết thúc chu trình bạn cho máy xả hết nước bên trong lồng giặt.
- Bước 4: Lấy hết quần áo ra và thực hiện lại bước 2 và bước 3. Việc này sẽ giúp máy rửa sạch hết lượng xà phòng có trong lồng giặt, ngăn chứa chất tẩy rửa.
- Bước 5: Lau khô lồng giặt và những cặn bột giặt thừa còn sót lại trên thân, cửa máy giặt.

Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều hãng đã tích hợp công nghệ tự phân bổ nước giặt xả phù hợp với khối lượng đồ cần giặt. Nếu bạn không muốn phải nhắm chừng hay tự đong đo có thể cân nhắc lựa chọn loại máy giặt này.

Bài viết trên là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng máy giặt bị trào bọt hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh trên chuyên mục kiên thức điện tử điện lạnh để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!