Cách vệ sinh cửa trước, cửa ngang của máy giặt

Việc vệ sinh máy giặt cũng như đang vệ sinh quần áo của chúng ta vậy, máy giặt được sạch sẽ thì quần áo của chúng ta mới thơm tho được. Bài viết sau đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ đến bạn cách vệ sinh cửa trước, cửa ngang của máy giặt đơn giản nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ

Để việc vệ sinh máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên hoặc máy giặt Samsung cửa trên được hiệu quả, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ, nguyên liệu sau đây:

  • Một cốc giấm trắng hoặc hỗn hợp muối ăn và nước.
  • Một ít bột làm bánh Baking Soda.
  • Dung dịch, hóa chất tẩy rửa trung tính.
  • Một miếng giẻ lau hoặc bọt biển để lau chùi.
Giấm ăn là một công cụ vệ sinh hiệu quả
Giấm ăn là một công cụ vệ sinh hiệu quả

2. Cách vệ sinh máy giặt cửa trước

Bước 1: Vệ sinh lồng máy giặt

Đổ giấm cốc giấm trắng hoặc dung dịch pha từ nước và muối vào bên trong lồng giặt, cho baking soda vào ngăn chứa bột giặt, sau đó kích hoạt cho máy giặt chạy ở chế độ ngâm từ 15-20 phút. Sau khi máy chạy xong hãy dùng giẻ lau hoặc miếng bọt biển để lau toàn bộ lồng giặt. Việc này sẽ giúp máy ngăn ngừa tối đa khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, bên cạnh đó còn giúp khử những mùi khó chịu còn bám bên trong lồng máy.

Bước 2: Vệ sinh ngăn chứa bột giặt và nước xả vải

Tháo hẳn ngăn chứa bột giặt và nước xả vải ra ngoài, rửa sơ qua bằng nước lạnh, sau đó chà rửa kỹ càng bằng dung dịch tẩy rửa. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ngâm nó với một ít thuốc tẩy và để từ 8-10 tiếng, sau đó dùng nước nóng để rửa sạch lại một lần nữa.
Bạn cần vệ sinh kỹ  khay đựng bột giặt và nước xả vải
Bạn cần vệ sinh kỹ  khay đựng bột giặt và nước xả vải

Bước 3: Vệ sinh vỏ máy

Dùng giẻ lau hoặc bọt biển, tẩm một ít dung dịch, hóa chất tẩy rửa rồi lau nhẹ bên ngoài thiết bị. Lưu ý không cọ quá mạnh tay để tránh làm trầy xước vỏ máy gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra bạn cần chú ý hơn những góc cạnh của máy vì đây là những nơi đóng bụi nhiều nhất.

Bước 4: Vệ sinh cửa máy giặt

Cách xửa lý máy giặt bị cặn bẩn hiệu quả là mở phần nắp mở giặt ra, sử dụng một chiếc khẳn ẩm có tẩm dung dịch tẩy rửa để chà phần bề mặt trong lẫn mặt ngoài của cửa máy giặt. Lưu ý vệ sinh kỹ phần gioăng cao su vì đây là một trong số những vị trí đóng cặn bẩn nhiều, là nơi tập trung của vi khuẩn.
Chú ý vệ sinh lớp gioăng cao su
Chú ý vệ sinh lớp gioăng cao su

Bước 5: Vệ sinh đường ống thoát nước

Trước tiên bạn dùng khăn có tẩm dung dịch tẩy rửa trung tính để lau sạch phần khớp tiếp xúc giữa đầu ống thoát nước và máy giặt để khỏi cặn bẩn. Sau đó bạn cũng xem đường ống có bị vặn xoắn ở đâu không, hoặc tiến hành thay thế khi đường ống đã quá cũ. 


3. Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Bước 1: Vệ sinh lồng máy giặt

Bạn cho giấm ăn vào trong lồng giặt và cho máy giặt một chu trình không tải. Công đoạn này sẽ giúp đánh tan các dư lượng xà phòng còn vướng lại đồng thời khử mùi bên trong lồng giặt. Sau đó bạn lau lại lồng giặt bằng giẻ lau có pha chút dung dịch tẩy rửa.
Cho giấm vào lồng giặt và thực hiện một chu trình giặt không tải
Cho giấm vào lồng giặt và thực hiện một chu trình giặt không tải

Bước 2: Vệ sinh khay chứa bột giặt

Khay chứa bột giặt là nơi tiềm tàng nhiều cặn bẩn do bột giặt hay nước xả vải tồn đọng lâu ngày hoặc dùng nước xả vải sai cách nên cần được vệ sinh kỹ càng.


Bước 3: Vệ sinh vỏ máy và nắp máy

Dùng giẻ lau có pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để lau toàn bộ phần bề ngoài máy giặt. Lưu ý rằng lau thật kỹ những chỗ góc cạnh hay các gioăng cao su vì đó là nơi đóng nhiều bụi, cặn bẩn.
Đừng quên lau chùi bên trong lồng giặt sau khi giặt
Đừng quên lau chùi bên trong lồng giặt sau khi giặt

Bước 4: Vệ sinh đường ống thoát nước

Vệ sinh đường ống thoát nước, lau cặn bẩn đóng ở hai đầu và tiện thể kiểm tra xem đường ống có bị vặn xoắn không. Bên cạnh đó bạn cũng kiểm tra đường ống cấp nước để máy giặt có thể hoạt động ổn định. Nếu đường ống đã cũ, xuống cấp thì nên tiến hành thay mới.
Vệ sinh đường ống xả nước hoặc thay thế nếu cần
Vệ sinh đường ống xả nước hoặc thay thế nếu cần
Sau khi hoàn thành những bước làm trên là bạn đã hoàn thành việc vệ sinh máy giặt một cách hoàn chỉnh, thực hiện việc vệ sinh mỗi 2-3 tháng một lần để giữ cho máy luôn sáng bóng.
Vệ sinh máy giặt 2-3 tháng một lần để máy giặt luôn sáng bóng
Vệ sinh máy giặt 2-3 tháng một lần để máy giặt luôn sáng bóng
Hy vọng những thông tin trên bài viết có thể giúp bạn vệ sinh cửa trước, cửa ngang của máy giặt hiệu quả nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công. Để hiểu biết thêm các lỗi cũng như cách sử dụng máy giặt hãy truy cập và mục "kiến thức điện tử điện lạnh" để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!