Cách xả hết nước trong máy giặt ra ngoài hiệu quả

Trong quá trình sử dụng đôi khi máy giặt gặp phải những hư hỏng khiến bạn cần thực hiện cách xả hết nước trong máy giặt để khắc phục. Nếu bạn chưa biết cách xả nước trong máy giặt như nào, cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách dễ dàng và hiệu quả để xả nước từ máy giặt ra ngoài!

1. Tìm hiểu một số nguyên nhân khiến máy giặt cần xả nước

1.1. Máy giặt không thoát được nước

Máy giặt không thoát được nước là một hiện tượng thường xuyên gặp phải ở những máy giặt đã cũ.

Để giải quyết trường hợp này, bạn cần tắt máy, rút nguồn điện và tìm kiếm đường ống thoát nước. Đồng thời, đặt miệng ống xả vào chậu (hoặc thùng) ở vị trí thấp hơn để nước thoát ra bên ngoài. Chờ đến khi nước đã thoát hết rồi lau khô máy giặt để tiến hành gọi sửa chữa tìm ra lỗi.
Máy giặt không thoát được nước là một hiện tượng thường xuyên gặp phải ở những máy giặt đã cũ
Máy giặt không thoát được nước là một hiện tượng thường xuyên gặp phải ở những máy giặt đã cũ

1.2. Đường ống xả lắp sai cách.

 - Việc không xả được nước đôi khi không hoàn toàn là do máy bị hỏng mà là do lắp đặt ống xả bị vặn, xoắn, gấp khúc. Cần kiểm tra lại cách lắp đặt ống xả sao cho phù hợp.
 - Ngoài ra, trong trường hợp ống xả hoàn toàn bình thường nhưng việc lắp đặt miệng ống xả lại ở quá cao so với thân máy cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc xả thải. Do vậy bạn cần lưu ý vị trí lắp miệng ống xả sao cho hợp lý để máy có thể hoạt động với công suất tối đa.

1.3. Nắp máy đóng không chặt.

 - Các máy giặt hiện đại ngày nay được thiết kế với tính năng cảm biến thông minh. Máy sẽ không hoạt động khi chưa đóng hoặc đóng nắp máy không chặt (đặc biệt với dòng máy giặt cửa trước) vì thiết kế an toàn.
 - Máy có thể kêu báo hiệu cho người dùng. Vì vậy trong quá trình giặt bạn nên chú ý kiểm tra và nghe âm thanh báo hiệu (nếu có) để có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng hoặc tìm cách xả nước trong máy giặt ngay lập tức.


1.4. Lưới lọc, cửa xả quá bẩn.

Việc tích tụ những bụi bẩn và xơ vải lâu ngày khiến cho tấm lưới lọc bị nghẹt. Để tránh việc này làm ảnh hưởng đến quá trình giặt bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy sạch sẽ. Kiểm tra vị trí tắc rồi làm sạch.

1.5. Máy đang trong chế độ giặt ngâm.

 - Chế độ này có thể dùng cho những quần áo nhiều vết bẩn hoặc ngâm nước xả vải để làm thơm. Do vậy, chúng mất khá nhiều thời gian so với chế độ giặt thường.
 - Vậy nên nếu quá gấp hoặc không có thời gian chờ đợi bạn có thể ấn nút xả hoặc chuyển sang chế độ khác thích hợp trên bảng điều khiển.
 - Còn một số lỗi khác như máy bị lỗi chương trình, bị đứt dây curoa(dây đai), bơm xả bị hỏng... thì cần liên hệ cho bên sửa chữa hoặc bảo trì máy giặt đến hỗ trợ khắc phục vấn đề.
 - Một trường hợp đặc biệt khiến bạn phải tìm cách xả nước máy giặt ra ngoài là bị mất điện đột ngột. Đây là vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải. Để không ảnh hưởng đến chất lượng của quần áo và máy giặt, bạn nên tìm cách xả nước ra ngoài càng sớm càng tốt.

2. Hướng dẫn cách xả nước máy giặt đơn giản, hiệu quả

Máy giặt thông thường được chia làm 2 loại: Máy giặt cửa trước và máy giặt cửa sau. Dưới đây là hướng dẫn giúp người dùng tìm hiểu cách xả nước máy giặt lồng đứng và lồng ngang đúng cách.

2.1. Cách xả nước máy giặt lồng đứng

 ・Bước 1: Ngắt kết nối máy giặt với nguồn điện.
Điều này rất quan trọng, nên kiểm tra kĩ để đảm bảo an toàn cũng như tránh những sự cố đáng tiếc.
 ・Bước 2: Kéo máy ra khỏi tường.
Thường khi lắp đặt máy giặt, thợ máy sẽ luôn lắp đặt cho ống xả nước của máy giặt xoay về phía tường hoặc cắm ống xả xuống lỗ thoát nước riêng biệt. Sở dĩ kéo máy giặt ra sẽ giúp bạn có không gian làm việc với nó thoải mái hơn.
 ・Bước 3: Tiến hành tháo ống nước ra khỏi tường.
Trong quá trình tháo ống nước ra khỏi giá đỡ trên tường, bạn hãy cẩn thận làm sao cho đầu vòi xả được nâng cao hơn so với máy giặt. Bước này là cần thiết vì khi lấy nước từ trong lồng ra thì vẫn còn nước phía bên dưới mà bạn không thể nhìn thấy từ khoang giặt.
 ・Bước 4:  Xả nước vào thùng chứa.
Để hạn chế tối đa việc nước chảy ra sàn nhà, bạn cần cho ống thoát nước vào trong xô (thùng) chứa nước trước khi hạ đầu ống xả nước. Khi vòi nước được hạ thấp, nước bên trong máy giặt sẽ từ từ chảy ra.
Khi vòi nước được hạ thấp, nước bên trong máy giặt sẽ từ từ chảy ra
Khi vòi nước được hạ thấp, nước bên trong máy giặt sẽ từ từ chảy ra
 ・Bước 5: Hoàn thành quá trình xả nước ra ngoài.
Đặt đầu vòi xả nước thấp nhất có thể, sát với sàn nhà hoặc thấp hơn nữa thì càng tốt. Chờ cho đến khi nước không còn chảy nữa.

2.2. Cách xả nước trong máy giặt lồng ngang

 ・Bước 1: Ngắt kết nối máy giặt với nguồn điện. Như đã nói ở trên, điều này rất quan trọng.
 ・Bước 2: Xác định vị trí bộ lọc thoát nước. Bộ lọc của máy giặt nằm ngang thường được thiết kế ở phía dưới bên phải (hoặc bên trái) của cửa máy giặt.
 ・Bước 3: Nâng phần trước của máy giặt cao so với mặt đất. Dùng viên gạch hoặc khối gỗ cứng để cố định để dễ dàng thao tác
 ・Bước 4: Tiến hành tháo gỡ bỏ bảng điều khiển của bộ lọc thoát nước. Vì các bộ lọc nằm dọc theo đáy của máy giặt nên trước khi tháo gỡ nên để 1 chiếc khăn ở dưới để thấm nước chảy ra.
 ・Bước 5: Xả thoát nước. Kéo ống thoát ra khỏi bảng điều khiển và vặn nút để nước được thải ra xô (chậu) cho đến khi nước ngừng chảy.
 ・Bước 6: Hạ máy giặt xuống và rút phần nước tồn đọng ra bên ngoài
Trong trường hợp không thể tự thực hiện cách xả nước trong máy giặt ở nhà, các bạn có thể liên hệ với kỹ thuật để tránh các rủi ro không nên xảy ra
Trong trường hợp không thể tự thực hiện cách xả nước trong máy giặt ở nhà, các bạn có thể liên hệ với kỹ thuật để tránh các rủi ro không nên xảy ra

3. Lưu ý trong cách xả nước máy giặt

 ・Đảm bảo các mạch điện, ổ cắm điện, phích cắm đã được ngắt. Vì khi tiến hành xả nước, có thể sẽ tràn ra bên ngoài và gây giật điện cho người xung quanh khi đến gần phạm vi của máy.
 ・Nếu gần máy giặt có ống hoặc cổng thoát nước thì bạn có thể dùng nó, trường hợp nếu không có, bạn nên chuẩn bị xô hoặc vật dụng chứa tương tự để đem nước đến một nơi khác để đổ.
 ・Nếu máy giặt của bạn sử dụng nước nóng cho lần giặt cuối cùng thì hãy đợi một thời gian để nước bên trong nguội hoàn toàn trước khi xả nước ra ngoài, đảm bảo an toàn cho bạn.

Như vậy bài viết trên mà Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã chia sẻ cho bạn về nguyên nhân cũng như có cách xả nước trong máy giặt ra ngoài hiệu quả. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Hẹn bạn ở các bài viết sau trên chuyên mục kiên thức điện tử điện lạnh nhé!