3 Cách vệ sinh ron cửa tủ lạnh đơn giản tại nhà

Ron cửa tủ lạnh là miếng cao su được đặt ở vị trí bên trong và bao quanh rìa của cánh cửa tủ lạnh. Chức năng là giữ cho không khí lạnh bên trong tủ không bị thoát ra bên ngoài khi cửa tủ lạnh được đóng lại. Vị trí này nên được vệ sinh thường xuyên hơn để đảm bảo năng xuất của tủ lạnh. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu 3 cách vệ sinh ron cửa tủ lạnh đơn giản tại nhà nhé!
Miếng đệm sao su viền cửa bị bám bẩn, khiến cho cửa tủ lạnh đóng không kín.
Miếng đệm sao su viền cửa bị bám bẩn, khiến cho cửa tủ lạnh đóng không kín.
Khi ron cao su viền cửa có quá nhiều vết bẩn, khiến nó không hít chặt vào tủ nữa do lớp đệm cao su này đã bị mất tính đàn hồi. Nếu cửa tủ bị hở sẽ làm hơi lạnh thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh. Càng để lâu, hơi lạnh thất thoát ra càng nhiều làm tủ phải liên tục chạy với công suất cao để bù trừ lượng hơi lạnh và có thể dẫn đến hao điện, hư hỏng tủ. Hơn nữa, việc ron cửa bị bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi gây ảnh hưởng xấu đến thực phẩm trong tủ lạnh.

1. Vệ sinh bằng muối

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái bát, cho một ít muối vào (muối có thể đóng vai trò khử trùng), rồi đổ một ít baking soda (baking soda có thể làm sạch bụi bẩn), sau đó đổ một ít giấm trắng, rượu vang trắng. Tiếp theo, bạn khuấy dung dịch này lên cho đến khi đều.
Bạn có thể dùng hỗn hộp muối để làm sạch ron cửa tủ lạnh ở nhà.
Bạn có thể dùng hỗn hộp muối để làm sạch ron cửa tủ lạnh ở nhà.
 • Bước tiếp theo, ngâm một miếng giẻ vào dung dịch, lấy một chiếc đũa. Quấn miếng giẻ vào chiếc đũa, rồi luồn vào các khe hở của gioăng cao su và lau sạch các vết bẩn. Do khe hở của gioăng cao su tương đối hẹp, nên cần dùng đầu đũa để lau sạch một số góc nhỏ của gioăng cửa.

2. Vệ sinh bằng cồn/rượu

Với mẹo thứ 2, bạn cần chuẩn bị cồn/rượu, gạc, thẻ (card). Hãy đổ rượu vào bát, bỏ miếng gạc đã chuẩn bị vào ngâm, rồi vắt nước ra. Do ron cửa có nhiều khoảng trống, rất khó để làm sạch nên bạn hãy lấy gạc bọc thẻ. Sau đó, dùng thẻ đã được bọc gạc lách vào khe của gioăng lau tới lui nhiều lần, tất cả những bụi bẩn sẽ dính vào gạc. Rượu có thể làm sạch ron cao su vì tác dụng khử trùng rất mạnh đồng thời cũng nhanh chóng bay hơi.
Với tác dụng khử trùng rất mạnh, rượu có thể làm sạch ron cao su ở cửa tủ lạnh.
Với tác dụng khử trùng rất mạnh, rượu có thể làm sạch ron cao su ở cửa tủ lạnh.

3. Vệ sinh bằng cola và rượu

Cũng như mẹo thứ 2, bạn cũng chuẩn bị gạc và thẻ (card), hãy pha hỗn hộp cola và rượu vào trong bát. Bỏ miếng gạc vào hỗn hộp cho ướt và vắt khô nó. Tiếp theo, lấy gạc bọc thẻ và luồn vào các khe hở của gioăng cửa tủ lạnh. Sau khi lau, ron cửa sẽ được làm sạch trở lại như ban đầu.
Sau khi lau bằng hỗn hộp cola và rượu, ron cửa sẽ được làm sạch trở lại như ban đầu.
Sau khi lau bằng hỗn hộp cola và rượu, ron cửa sẽ được làm sạch trở lại như ban đầu.
Như vậy là đã hoàn tất song 3 cách vệ sinh ron cửa tủ lạnh đơn giản tại nhà. Hy vọng những thông tin này hữu ích giúp bạn tạo không gian vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ an cho gia đình.