Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết, bề mặt của tủ sẽ bị đóng nhiều lớp đá, gây cản trở quá trình truyền nhiệt và lãng phí điện năng. Trong bài viết sau đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ cho bạn nguyên nhân và cách xử lý tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết. Cùng thẽo dõi nhé!

1. Tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết là như thế nào?

Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết khác với đông đá. Ngăn đá của tủ lạnh có chức năng làm đông nước thành đá hay làm đông cứng các thực phẩm khác khi bảo quản trong ngăn đá, còn đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng (đá xốp) bám ngày càng dày trên thành tủ lạnh và bám trực tiếp trên đồ bảo quản bên trong tủ lạnh. Nếu để càng lâu lớp tuyết càng dày và dẫn tới khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian tủ lạnh bị thu hẹp.
Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết làm không gian tủ lạnh thu hẹp
Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết làm không gian tủ lạnh thu hẹp
Biện pháp khắc phục tạm thời là tắt nguồn tủ lạnh, sử dụng máy sấy tóc để làm tan chảy hết băng tuyết bám trên thành tủ lạnh, sử dụng giấy và khăn lau để thấm hút nước.

2. Nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết

  • Do thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt. Bạn thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hoặc cửa ngăn đá bị hở, nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh đó.
  • Do lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ lạnh, với nguyên nhân này bạn nên gọi thợ đến kiểm tra sửa chữa để có kết quả nhanh nhất..
  • Do bị đứt cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Nếu cầu chị nhiệt bị đứt thì bộ phận xả đã cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng đá đóng thành tuyết trong tủ lạnh.
  • Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch, khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.
  • Do Rơ – le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, làm cho rau củ quả bên dưới bị hư do không đủ hơi lạnh để bảo quản.
Tủ lạnh bị đóng tuyết gây cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, làm giảm khả năng bảo quản thực phẩm
Tủ lạnh bị đóng tuyết gây cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, làm giảm khả năng bảo quản thực phẩm

3. Tủ lạnh bị đóng tuyết gây tốn điện

 • Nếu tủ lạnh thường xuyên bị đóng tuyết thì bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để vệ sinh và xả tuyết cho tủ lạnh. Tình trạng này cũng làm cho hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt vì hơi lạnh trong tủ không thoát ra ngoài được do bị lớp tuyết chặn đường ống nên tủ lạnh phải hoạt động liên tục với công suất lớn hơn.
Nên xả tủ lạnh định kỳ để tránh tình trạng tuyết quá dày làm tốn điện nặng
Nên xả tủ lạnh định kỳ để tránh tình trạng tuyết quá dày làm tốn điện nặng
 • Ngoài ra, khi tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, lúc này hơi lạnh bị ứ đọng, ngăn cản quá trình làm đông đá. Đôi khi lớp tuyết quá dày còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến trường hợp tốn kém nhiều điện năng, quá tải gây hư hỏng linh kiện.

4. Hướng dẫn cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

 • Đầu tiên, bạn phải tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra ngoài ý muốn.

 • Sau đó lấy tất cả các thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Để đảm bảo rằng thực phẩm không bị hỏng khi để ra ngoài tủ lạnh bạn nên gói thực phẩm vào gói giữ nhiệt. Hoặc bạn có thể sửa tủ lạnh của mình khi thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh gần hết.
Bạn có thể kết hợp vệ sinh các ngăn của tủ lạnh bằng khăn mềm
Bạn có thể kết hợp vệ sinh các ngăn của tủ lạnh bằng khăn mềm

 • Mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra, nên đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn.
 • Bạn có thể kết hợp vệ sinh bên trong các ngăn của tủ lạnh bằng cách dùng khăn lau sạch bên trong tủ lạnh. Lấy các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát rửa sạch bằng nước và để chổ khô thoáng, chờ đến lúc tủ lạnh tan hết lớp băng tuyết chúng ta ráp các khay nhựa vào vị trí cũ.
⏵Trong trường hợp bạn đã thử những cách trên mà không có hiệu quả thì bạn lên dùng đến dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà Quảng Ninh | Uy tín có bảo hành dài hạn để được hỗ trợ và khắc phục tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết cũng như có cách xử tốt nhất. Bạn nên gọi các dịch vụ uy tín đến sửa chữa kịp thời mà Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã cung cấp trên bài viết, giúp bảo quản thực phẩm cũng như tiết kiệm cho gia đình.