Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý điều hòa không hoạt động

Tình trạng điều hòa không hoạt động không rõ nguyên nhân mà nhiều người sử dụng hay gặp phải. Để giúp bạn có thể xử lý tình trạng này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách xử lý lỗi này hiệu quả nhất nhé!

1. Máy lạnh xuất hiện mùi lạ

Nguyên nhân: 
・Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn tích tụ tạo thành vi khuẩn và nấm mốc gây nên mùi hôi khó chịu, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.
Bụi bẩn tích tụ phát sinh những vi khuẩn gây mùi khó chịu
Bụi bẩn tích tụ phát sinh những vi khuẩn gây mùi khó chịu
・Ống xả máy lạnh không được lắp đúng cách, nối thẳng đến máng nước thải khác dẫn mùi hôi vào máy.
・Gas máy lạnh bị rò rỉ, thất thoát ra bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu. Tình trạng này xảy ra do máy lạnh sử dụng lâu ngày khiến đường ống bị gỉ sét hay do sự tác động của thời tiết làm linh kiện bị hư hỏng.
・Nếu mùi hôi từ máy lạnh xuất hiện trong thời gian dài, không những ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy, mà còn dẫn đến các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên sử dụng.

Cách xử lý:
・Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành vệ sinh máy lạnh thường xuyên và định kỳ. Kiểm tra đường ống gas và bảo dưỡng nếu xuất hiện các hư hỏng, rò rỉ gây ra mùi hôi.
・Khi không sử dụng máy lạnh, mở các cửa sổ cho phòng được thông thoáng, loại bỏ đi những mùi hôi khó chịu. Đồng thời, thực hiện vệ sinh lại căn phòng để đảm bảo sạch sẽ và thoáng mát.
Mở cửa số để phòng được thông thoáng
Mở cửa số để phòng được thông thoáng

2. Máy lạnh có tiếng kêu bên trong

Nguyên nhân:
・Quạt trong dàn lạnh hoặc cánh đảo gió không cân bằng, lưới lọc bị bẩn làm máy lạnh phát ra tiếng kêu trong thời gian hoạt động.
Cánh đảo gió không cân làm máy lạnh phát ra tiếng kêu
Cánh đảo gió không cân làm máy lạnh phát ra tiếng kêu
・Máy không được lắp đặt đúng kỹ thuật, vị trí không chuẩn dẫn đến các rung lắc của thiết bị trong quá trình sử dụng.
・Máy lạnh bị dư gas, các chi tiết bên trong máy nén bị hư hay các linh kiện bên trong bị lỏng cũng là một trong các nguyên nhân khiến máy lạnh phát ra tiếng kêu.
・Nếu không tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời, máy sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian sử dụng.

Cách xử lý:
・Đảm bảo rằng máy lạnh được lắp đặt đúng kỹ thuật để hạn chế tình trạng phát ra tiếng kêu trong quá trình vận hành.
Đảm bảo rằng máy lạnh được lắp đúng kỹ thuật
Đảm bảo rằng máy lạnh được lắp đúng kỹ thuật
・Kiểm tra lại ốc vít xem có bị lỏng ở đâu không. Nếu có, vặn lại cho chặt là được.
・Đo lại gas máy lạnh và rút bớt nếu gas bị dư. 
・Kiểm tra máy nén và các linh kiện bên trong có bị hỏng không. Nếu có, khắc phục các lỗi hỏng hoặc thay mới khi cần thiết.
・Kiểm tra quạt gió xem có trình trạng không cân bằng không. Thực hiện tháo lắp kiểm tra cần đảm bảo đúng kỹ thuật, đảm bảo các cánh quạt được đồng đều với nhau. Vì sức mạnh của cánh quạt có thể làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng máy lạnh.
・Thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ để loại đi các chất bẩn gây nên tiếng ồn cho máy. 
Lưu ý: Quá trình kiểm tra và sửa chữa trên đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao. Do vậy, bạn có thể liên lạc với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín khi máy lạnh gặp phải tình trạng phát ra tiếng ồn bên trong.

3. Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote khiến việc điều khiển và thao tác với máy gặp khó khăn. Nếu không tìm được giải pháp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Một số nguyên nhân thường gặp khiến remote không thể điều khiển được như:

 Lỗi từ remote máy lạnh:
・Remote bị rơi, va đập hay chịu phải một lực mạnh: Đối với trường hợp này, bạn cần phài thay thế một chiếc remote máy. Lưu ý chọn nơi uy tín để đổi remote chính hãng, chất lượng tốt.
・Mắt thần của remote gặp vấn đề: Khi không được vệ sinh, bụi bẩn bám vào che khuất làm khả năng truyền tín hiệu yếu đi. Bạn chỉ cần dùng tăm bông hay khăn lau sạch đi bụi bẩn bám xung quanh mắt thần là được. 
・Remote hết pin: Lúc này, bạn chỉ cần thay pin mới là được. Lưu ý cần phải lắp pin đúng yêu cầu mới có thể điều khiển máy được.

Lỗi từ mắt thần máy lạnh:
・Mắt thần được bố trí trên dàn lạnh là bộ phận tiếp nhận tín hiệu từ remote. Khi remote hoạt động bình thường nhưng mắt thần của máy có vấn đề, bạn vẫn không thể điều khiển được máy lạnh.
・Để khắc phục tình trạng này, bạn cần liên lạc với thợ sửa máy lạnh uy tín để nhận được sự hỗ trợ đúng cách.
Có thể bạn cần:
Mắt thần máy lạnh
Mắt thần máy lạnh

4. Máy lạnh làm lạnh kém

 - Máy lạnh làm lạnh kém là một trong các dấu hiệu cho thấy máy đang gặp vấn đề. Cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục ngay. Hạn chế tình trạng này diễn ra lâu ngày khiến máy ngưng hoạt động.
Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến máy giảm khả năng làm lạnh:

Lưới lọc bị bám bẩn:
・Lưới lọc bị bám bẩn làm hơi lạnh khó thoát ra được bên ngoài, giảm đi hiệu suất làm lạnh của máy. 
・Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành vệ sinh, lau chùi lưới lọc cho thật sạch là được.

Máy lạnh bị thiếu hoặc hết gas:
・Khi sử dụng lâu ngày mà không tiến hành nạp thêm gas, hay đường ống dẫn gas bị rò rỉ dẫn đến lượng gas không đủ để làm lạnh không khí.
・Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tiến hành đo đạc và bơm lại gas. Kiểm tra đường ống dẫn gas xem có bị đứt hay rỉ sét ở đâu không. Nếu có, cần khắc phục vị trí đó.
・Tuy nhiên, việc đo và nạp thêm gas khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Do vậy, bạn nên liên lạc với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để được hỗ trợ đúng cách, đảm bảo an toàn.

Máy nén, bo mạch, tụ điện bị hỏng:
・Đây đều là những phần quan trong điều khiển và vận hành khả năng làm mát của máy. Tuy nhiên, các lỗi này khá phức tạp, bạn cần phải liên lạc với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để được hỗ trợ đúng cách, đảm bảo an toàn.
Liên lạc với thợ sửa máy lạnh uy tín để nhận được sự hỗ trợ đúng cách, an toàn
Liên lạc với thợ sửa máy lạnh uy tín để nhận được sự hỗ trợ đúng cách, an toàn
Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng điều hòa không hoạt động. Hy vọng những thông tin này sẽ hiểu rõ hơn và có cách xử lý nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết!