Tìm hiểu nguyên nhân vì sao đèn tủ lạnh không sáng

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn sẽ gặp phải tình trạng đèn tủ lạnh không sáng khiến bạn lo lắng không biết xử lý như nào. Hãy yên tâm, cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh tìm hiểu nguyên nhân vì sao đèn tủ lạnh không sáng ngay bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách để xử lý tủ lạnh không sáng đèn
Nguyên nhân và cách để xử lý tủ lạnh không sáng đèn

1. Nguyên nhân tủ lạnh không sáng đèn

 - Nguyên nhân đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy, cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp vì có thể là do những hỏng hóc phức tạp ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ….

 - Nếu bạn mở cửa tủ lạnh thấy máy vẫn chạy ổng định nhưng đèn không sáng, thì có thể bị kẹt cống tắc hay có thể bóng đèn bị cháy, hỏng nên không hoạt động nữa.

 - Nếu đèn ở ngăn dưới không sáng và không nghe âm thanh khi mở tủ bạn hãy kiểm tra xem dây cắm điện có bị lỏng hay không? Có thể nguồn điện tủ lạnh đã bị ngắt. Bạn nên kiểm tra  nguồn điện và phích cắm điện của tủ lạnh có ổn định không nhé!

 - Bị kẹt công tắc đèn. Ở bộ phận đèn sẽ có một công tắc nhỏ để khi đóng tủ lạnh, cửa tủ sẽ đè lên công tắc này và ngắt nguồn điện vào bóng nhằm tiết kiệm điện. Khi mở cửa tủ, công tắc sẽ tự bung ra để nguồn điện đi vào thắp sáng đèn. Bạn kiểm tra thử xem công tắc này có bị kẹt không để khắc phục

 - Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy, cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ đến sửa chữa vì có thể là do nhửng hỏng hóc phức tạp ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ…

Nguồn điện vào tủ lạnh đã bị ngắt. Bạn kiểm tra nguồn điện và cắm lại phích điện.
Nguồn điện vào tủ lạnh đã bị ngắt. Bạn kiểm tra nguồn điện và cắm lại phích điện.

2. Cách thay bóng đèn tủ lạnh

Việc thay bóng đèn cho tủ lạnh cũng không quá phức tạp nên bạn có thể tự khắc phục được qua các bước sau:

 - Đầu tiên để thay mới đèn tủ lạnh, bạn cần phải mua một bóng cùng loại với đèn cũ. Bóng đèn tủ lạnh được bán tại các cửa hàng điện tử. Để chắc chắn mua đúng bóng cho tủ lạnh bạn có thể mang theo bóng đèn đã hỏng để mua đúng loại có kích thước tương tự.

 - Sau đó, bạn cần phải rút nguồn điện tủ lạnh trước khi tiến hành tháo lắp bóng để bảo vệ an toàn cho bản thân.

 - Bóng đèn trong tủ lạnh thường sẽ là bóng đèn đui xoáy nên bạn có thể dễ dàng tháo bóng ra bằng cách xoay bóng đèn vài vòng.

 - Bạn dùng tuavit mở nắp bảo vệ của bóng đèn ra, sau đó dùng tay vặn bóng đèn theo đường xoắn ốc để lấy bóng đèn ra, gắn bóng đèn mới vào tủ lạnh theo các bước ngược lại.

 - Cuối cùng các bạn lắp bóng đèn mới vào chỗ cũ là được.

Việc thay bóng đèn cho tủ lạnh không quá phức tạp nên bạn có thể tự khắc phục
Việc thay bóng đèn cho tủ lạnh không quá phức tạp nên bạn có thể tự khắc phục
Ngoài ra, nếu đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy thì có thể do hỏng hóc ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ. Cách tốt nhất là bạn nên gọi thợ hoặc dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà uy tín để có những biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất.

Trên đây là một số những nguyên nhân và cách xử lý tình trạng đèn tủ lạnh không sáng mà Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn trong việc xử lý tình trạng trên và sử dụng thiết bị hiệu quả.