Cách xử lý ống đồng điều hòa bị rỉ nước, bị hở hiệu quả

Ống đồng điều hòa bị hở là tình trạng phổ biến nhấy khi sử dụng điều hòa, tình trạng này khiến bạn phiền toái khi sử dụng thiết bị. Hãy cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh tìm hiểu cách xử lý ống đồng điều hòa bị rỉ nước, bị hở hiệu quả ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Cách nhận biết ống đồng điều hòa bị rỉ nước bị hở


Ống đồng dẫn gas máy lạnh, điều hòa khi bị rỉ nước hoặc bị hở dẫn đến xì gas, từ đó sẽ khiến ống đồng bị đóng tuyết và khi tuyết tan sẽ gây ra hiện tượng rỉ nước. Do vậy, khi bạn thấy ống đồng bị rỉ nước chảy xuống tường và sàn nhà thì có thể ống đồng dẫn gas bị hở.

Nếu ống đồng điều hòa bị móp, bạn có thể quan sát bằng mắt thường những đoạn ống bị móp lại. Để biết ống đồ có bị hở hay không thì bạn có thể dùng nước xà phòng pha loãng bôi lên ống đồng, chỗ nào trên ống đồng xì bong bóng thì có thể đoạn ống đó đã bị hở gây xì gas ra ngoài.

2. Ảnh hưởng của việc ống đồng điều hòa bị rỉ nước, bị hở


Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước, bị móp, bị hở có thể gây ra các ảnh hưởng sau:

  • Gây ẩm mốc: Ống đồng bị rỉ nước lâu ngày sẽ khiến cho khu vực tường nhà xung quanh bị ẩm mốc, đặc biệt là đối với ống đồng lắp đặt âm tường. Những vết ố trên tường nhà sẽ làm mất thẩm mỹ của căn phòng và làm ẩm mốc không khí trong phòng, dễ gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
  • Gây hết gas máy lạnh: Nếu ống đồng bị rỉ nước là do ống đồng bị hở và xì gas thì sẽ khiến máy lạnh hết gas, ảnh hưởng đến công suất làm mát của thiết bị và khi đó, bạn cần phải thay ống đồng mới và nạp lại toàn bộ gas cho máy lạnh.
  • Gây hư hỏng các thiết bị khác: Nếu bạn lắp điều hòa ở phía trên vị trí để các thiết bị điện khác như tivi, máy tính, loa nghe nhạc... thì nên cẩn trọng vì nước rỉ xuống có thể làm hư hỏng các thiết bị này.


3. Nguyên nhân ống đồng điều hòa bị rỉ nước, bị hở


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ống đồng máy lạnh bị rỉ nước, bị móp, bị hở. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân phổ biến nhất khiến ống đồng dẫn khí gas máy lạnh bị các hiện tượng trên là:

  • Do lắp máy lạnh sai kỹ thuật: Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến cho điều hòa bị chảy nước ở ống đồng. Các khớp nối ống đồng không khớp nhau khi bị lắp sai kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng gas bị hở khiến ống đồng đóng tuyết và rỉ nước ra ngoài.
  • Do ống đồng bị hở gas: Nếu ống đồng đã quá cũ hoặc bị gấp khúc, bị móp trong quá trình lắp đặt sẽ khiến ống đồng bị xì gas. Khi gas bị hở và xì ra bên ngoài sẽ dẫn đến tình trạng ống đồng bị đóng tuyết và rỉ nước chảy ra ngoài như nguyên nhân ở trên.
  • Do nước rỉ từ ống thoát nước: Có nhiều thợ lắp đặt điều hòa thường kẹp chung đường ống thoát nước với ống đồng dẫn gas, sau đó dùng băng quấn chúng với nhau để nhìn gọn gàng hơn. Tuy nhiên, khi ống thoát nước bị vỡ hay bị hở ở đâu đó sẽ khiến cho nước bị rò rỉ ra bên ngoài và ảnh hưởng tới ống đồng. Bên cạnh đó, lỗi lắp đường ống thoát nước bị nghiêng cũng dẫn đến tình trạng nước bị chảy ngược vào bên trong khiến máy lạnh bị tắc nghẽn và rò rỉ nước ra bên ngoài.

4. Cách khắc phục ống đồng điều hòa bị rỉ nước, bị hở


Nếu ống đồng máy lạnh bị rỉ nước, bị móp hoặc bị hở do nguyên nhân lắp sai kỹ thuật thì bạn cần liên lạc lại với đội kỹ thuật đã lắp máy lạnh cho nhà bạn để kiểm tra và xem điều hòa đã được lắp đúng kỹ thuật chưa nhé.

Nếu ống đồng máy lạnh bị hở gas thì bạn cũng cần gọi tới đội ngũ nhân viên kỹ thuật của hãng đến để được hỗ trợ khắc phục. Nếu đường ống đồng dẫn gas của điều hòa của nhà bạn khá dài thì người thợ có thể cắt đoạn bị hở, móp méo và gây rỉ nước rồi hàn lại để tiết kiệm chi phí hơn. Trong trường hợp ống đồng đã quá cũ và vết hở quá to thì bạn nên thay mới toàn bộ ống đồng để khắc phục triệt để nhé.

Có thể bạn cần: Dịch vụ sửa điều hòa tại nhà Quảng Ninh uy tín
Nếu ống đồng bị rỉ nước do ống thoát nước thì bạn hãy nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại xem máy lạnh đã lắp cân bằng hay chưa, hoặc xem lại đường ống thoát nước có bị chảy dốc lại vào trong hay không để cân chỉnh lại cho chuẩn nhé.

5. Lưu ý về ống đồng máy lạnh để đảm bảo an toàn


  • Khi ống đồng bị rỉ nước hoặc xảy ra sự cố xì gas, các bạn không nên tự xử lý nếu không có kinh nghiệm mà cần gọi nhân viên kỹ thuật của hãng đến để được hỗ trợ, tránh gây hư hại nặng hơn cho thiết bị nhé.
  • Khi mới mua máy lạnh về, bạn nên chú ý theo dõi quá trình lắp đặt máy lạnh và kiểm tra lại toàn bộ hoạt động của máy lạnh sau khi lắp đặt xong để đảm bảo máy lạnh đã được lắp đúng kỹ thuật, tránh trường hợp ống đồng bị hở gây rỉ nước và xì gas.
  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh ống đồng dẫn gas của máy lạnh để đảm bảo đường ống đồng vẫn hoạt động tốt.
  • Các bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ bán điều hòa, máy lạnh chính hãng và uy tín để đảm bảo chất lượng của sản phẩm nhé.

Trên đây là những nguyên nhân dấn đến ống điều hòa bị rỉ, bị hở nước cũng như cách xủ lý hiệu quả mà Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã gửi đến cho bạn. Tốt nhất tình trạng này bạn nên liên hệ đến các dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín để được tư vấn và hỗ trợ nhằm tránh hư hại thêm.