Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa kêu tạch tạch

Điều hòa lỗi phát ra tiếng kêu tạch tạch gây khó chịu đến người dùng. Vậy nguyên nhân do đâu điều hòa kêu tiếng tạch tạch? Cách khắc phục lỗi này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên nhé!

1. Nguyên nhân điều hòa kêu tạch tạch

1.1. Điều hòa lắp gần cửa sổ

Nếu máy lạnh của bạn được lắp gần cửa sổ, đây có thể là nguyên nhân khiến máy kêu tạch tạch. Nếu cửa sổ nhà bạn được làm từ chất liệu kính hoặc nhôm sẽ dễ bị rung và phát ra tiếng hơn. Dù máy lạnh bị rung nhẹ cũng khiến cửa sổ rung và do đó máy lạnh lại rung và kêu to hơn.

Bạn chỉ cần đặt tay lên cửa sổ, nếu hiện tượng rung xuất hiện khi máy lạnh hoạt động, đây chính là nguyên nhân gây nên sự cố này.

Máy lạnh lắp gần cửa sổ
Máy lạnh lắp gần cửa sổ
》》Có thể bạn cũng quan tâm: Lắp đặt điều hòa tại Cẩm Phả Quảng Ninh | Gọi là tới

1.2. Quạt gió điều hòa gặp vấn đề

Khi quạt gió máy lạnh không cân bằng, bị bụi bẩn bám vào hay có vật thể lạ khiến cánh quạt khi quay chạm vào cũng khiến quạt gió phát ra tiếng kêu khi hoạt động.

Quạt gió máy lạnh gặp vấn đề
Quạt gió máy lạnh gặp vấn đề

1.3. Vỏ dàn lạnh có vấn đề

Sau khi kiểm tra không phát hiện lỗi do vị trí lắp đặt hay do bụi bẩn, vật thể lạ bám vào cánh quạt,... thì có thể do hệ thống ống vít của dàn lạnh không được vặn chặt trong quá trình lắp đặt khiến dàn lạnh gặp vấn đề rung lắc và phát ra tiếng ồn.

2. Cách sửa lỗi điều hòa kêu tạch tạch hiệu quả

2.1. Cách khắc phục do lắp điều hòa gần cửa sổ

Để khắc phục tình trạng máy lạnh kêu do được lắp đặt gần cửa sổ, bạn chỉ cần ngăn cách cửa và máy lạnh bằng một miếng cao su. Lúc này, máy lạnh sẽ không còn phát ra tiếng ồn và rung nữa.


2.2. Cách khắc phục do quạt gió điều hòa gặp vấn đề

Sau khi tháo lớp vỏ ngoài để kiểm tra tình trạng của cánh quạt, bạn phát hiện vấn đề máy lạnh kêu tạch tạch là do quạt gió. Lúc này nếu thấy cánh quạt bị mất cân bằng, bạn chỉ cần lắp lại cho cân bằng. Nếu cánh quạt có quá nhiều bụi bẩn hay có vật thể lạ, bạn nên tiến hành vệ sinh máy để đảm bảo máy lạnh được hoạt động trở lại bình thường. 

Tiến hành vệ sinh máy lạnh
Tiến hành vệ sinh máy lạnh

2.3. Cách khắc phục lỗi vỏ dàn lạnh có vấn đề

Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần dùng tua vít hoặc kìm để vặn chặt các đầu mối, đảm bảo máy lạnh được chắc chắn sẽ giúp máy lạnh vận hành được êm ái và bền bỉ hơn.


Bài viết trên Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã chia sẻ một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục hiệu quả tại nhà lỗi điều hòa kêu tạch tạch. Nếu bạn không có quá nhiều chuyên môn hay kỹ thuật, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên lạc với các trung tâm bảo dưỡng điều hòa uy tín để các lỗi được phát hiện và sửa chữa kịp thời.