Cách vệ sinh cục nóng điều hòa dễ dàng tại nhà

Nếu chúng ta vệ sinh cục nóng điều hòa sẽ giúp sản phẩm hoạt động tốt và tăng tuổi thọ của điều hòa. Bài viết sau đây, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ cách vệ sinh cục nóng điều hòa dễ dàng tại nhà!

 1. Cục nóng trên điều hòa là gì? 

- Cục nóng trên điều hòa là bộ phận có chức năng tản nhiệt ra môi trường bên ngoài sau khi môi chất lạnh đã hấp thu nhiệt độ trong phòng. Cục nóng thường lắp đặt ngoài trời, do đó nó chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều tác động từ môi trường và thời tiết. 

- Bạn cần vệ sinh cho cục nóng điều hòa thường xuyên để giúp điều hòa hoạt động hiệu quả nhất.2. Bao lâu nên vệ sinh cho cục nóng điều hòa

- Nhiều người dùng băn khoăn bao lâu tiến hành vệ sinh cho cục nóng điều hòa là hợp lý. Câu trả lời là tùy thuộc vào điều kiện môi trường (khí hậu, độ ẩm) và tần suất sử dụng trong năm mà mỗi người sẽ có lịch vệ sinh máy giặt định kỳ.

- Thông thường, cách từ 3 - 4 tháng bạn nên vệ sinh máy 1 lần. Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên theo định kỳ sẽ giúp hạn chế phần nào các tình trạng điều hòa bị chảy nước, điều hòa không lạnh, máy bị hỏng hóc bất thường và một số sự cố khác.


3. Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa

Trước khi tiến hành các thao tác vệ sinh cho cục nóng điều hòa, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau. 

3.1. Dụng cụ chuẩn bị

  • Khăn mềm
  • Xà phòng, nước
  • Vòi xịt nước hoặc máy phun xịt rửa
  • Bàn chải cứng3.2. Cách thao tác vệ sinh cục nóng điều hòa

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa
- Đầu tiên, chúng ta cần đảm bảo nguồn điện kết nối với điều hòa được tắt hẳn ít nhất 5 phút, sau đó chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh cục nóng. Điều này sẽ ngăn chặn nguy cơ xảy ra tình trạng chập mạch, hỏng hóc, mất an toàn cho người sử dụng.


Bước 2: Vệ sinh, dọn dẹp xung quanh khu vực cục nóng
- Cục nóng thường đặt ở vị trí ngoài trời như sân thượng hay ban công. Do đó, chúng ta hãy lưu ý dọn dẹp cây cối, dây leo hay vật dụng xung quanh để cục nóng được thông thoáng trong phạm vi ít nhất là 60 cm tính từ vật cản, giúp quá trình tản nhiệt trên cục nóng hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Vệ sinh lớp vỏ bên ngoài cục nóng
- Bạn cần tháo lớp vỏ bảo vệ ở mặt trước của cục nóng, sau đó vệ sinh nhẹ nhàng bằng khăn mềm. Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn có thể dùng thêm chất tẩy rửa như xà phòng pha loãng.


Bước 4: Xịt nước làm sạch bụi bẩn 
- Để tiếp tục cách vệ sinh cục nóng điều hòa, bạn hãy dùng vòi xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng, sau đó để ướt trong khoảng từ 10 - 15 phút để bụi bẩn ngấm nước và tan ra. Sau đó xịt thêm 1 lần nữa để bụi bẩn được loại bỏ sạch hơn.

Bước 5: Làm sạch bên trong cục nóng
- Phần quạt: Vệ sinh cánh quạt bằng khăn mềm hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt, sau đó bôi trơn cho phần trục của cánh quạt nếu thấy cần thiết. 

- Cuộn dây của cục nóng: Bạn sẽ cần đến một cái bàn chải cứng để đánh bay bụi bám ở khu vực này. Trong quá trình vệ sinh, bạn hãy cẩn thận để tránh làm hỏng dây nhé!


Bước 6: Lau khô cục nóng
- Sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy để ráo nước, sau đó tiến hành lau khô các bộ phận của cục nóng trước khi tiến hành lắp chúng về vị trí ban đầu. Việc này sẽ giúp quá trình lắp ráp diễn ra dễ dàng và an toàn hơn.

- Lưu ý: Bạn nên tránh để nước dính vào các bo mạch điện tử trong suốt quá trình vệ sinh bằng cách sử dụng khăn khô hoặc túi ni-lông để che kín các bo mạch.

Qua bài viết trên mà Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đã chia sẻ, bạn đã cách vệ sinh cục nóng điều hòa rồi chứ? Chúc bạn thực hiện thành công để bảo vệ không khí thật tốt cho gia đình khi sử dụng điều hòa nhé!