Mách bạn 9 mẹo sử dụng điều hòa tiết khiệm điện năng

Điều hòa là thiết bị rất cần thiết đặc biệt là vào những màu oi bức, nắng nóng. Những  việc sử dụng máy lạnh không đúng cách sẽ dẫn đến tiền điện tăng vọt. Bài viết sau đây Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ mách bạn 9 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện năng. Cùng theo dõi nhé!

1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh, việc quan trọng đầu tiên là điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Thay vì đặt nhiệt độ thấp nhất, bạn nên thiết lập một mức nhiệt độ thoải mái nhưng không quá lạnh. Với thời tiết ở Việt Nam, nhiệt độ phù hợp thường ở mức từ 25-27°C. Mức nhiệt độ này giúp máy hoạt động hiệu quả và ít hao tốn điện năng hơn.
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

2. Sử dụng máy lạnh có công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter cho phép máy lạnh điều chỉnh tốc độ hoạt động của máy nén theo nhu cầu thực tế, tức là máy lạnh sẽ hoạt động ổn định mà không phải tắt và bật liên tục. Do vậy, máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với máy lạnh thông thường, không chỉ làm lạnh hiệu quả mà còn giảm chi phí điện năng.

3. Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Khi dàn làm lạnh và dàn nóng bị bám bụi hoặc bẩn, máy lạnh cần làm việc với công suất lớn hơn để làm mát không gian. Khi thực hiện các bước vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, máy lạnh sẽ làm việc một cách trơn tru và ít hao tốn điện năng hơn.
Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ
Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

4. Chọn máy lạnh công suất phù hợp với diện tích phòng

Chọn máy lạnh với công suất phù hợp với diện tích phòng rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất làm mát tốt và tiết kiệm điện năng. Dưới đây là hướng dẫn về công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng:

    • 1HP: Dưới 15m2
    • 1.5HP: Từ 15 đến 20m2
    • 2HP: Từ 20 đến 30m2
    • 2.5HP: Từ 30 đến 40m2
Nếu bạn chọn máy lạnh có công suất quá lớn cho diện tích phòng nhỏ có thể làm tăng hóa đơn điện. Ngược lại, máy lạnh quá yếu sẽ không đủ mạnh để làm mát phòng hiệu quả.
Chọn máy lạnh công suất phù hợp với diện tích phòng
Chọn máy lạnh công suất phù hợp với diện tích phòng
》》Xem thêm: Vì sao điều hòa vẫn chạy mà không mát? Cách xử lý như nào?

5. Hẹn giờ tắt máy lạnh

Hẹn giờ tắt máy lạnh là một trong những cách thông minh để tiết kiệm điện năng. Bạn có thể thiết lập máy lạnh tự động tắt sau một khoảng thời gian nhất định hoặc vào thời điểm cụ thể trong ngày. Như vậy, máy lạnh có chế độ hẹn giờ tránh tình trạng bạn quên không tắt máy khi ra khỏi nhà hay đi ngủ.
Hẹn giờ tắt máy lạnh
Hẹn giờ tắt máy lạnh

6. Lắp máy lạnh ở vị trí phù hợp

Hãy tránh lắp máy lạnh ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ trong phòng và làm máy lạnh phải làm việc nhiều hơn để làm mát không gian. Đảm bảo rằng không có vật cản gây cản trở lưu lượng không khí vào và ra khỏi máy lạnh để tiết kiệm điện hiệu quả.
Lắp máy lạnh ở vị trí phù hợp
Lắp máy lạnh ở vị trí phù hợp

7. Hạn chế bật máy lạnh cả ngày

Bật máy lạnh cả ngày có thể tạo ra một khoản tiêu thụ điện năng lớn và gây tăng độ ẩm trong phòng, tạo ra môi trường không tốt cho sức khỏe. Khi bạn rời khỏi phòng hoặc không cần làm mát nữa, hãy tắt máy lạnh. Để máy lạnh hoạt động khi không cần thiết sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn.

👉👉Có thể bạn cần: 

8. Hạn chế mở cửa sổ, cửa khi bật máy lạnh

Khi bạn mở cửa sổ hoặc cửa, không khí nóng từ bên ngoài sẽ nhanh chóng thay thế không khí mát được tạo ra bởi máy lạnh. Điều này dẫn đến mất nhiệt độ nhanh chóng trong phòng và buộc máy lạnh phải làm việc vượt công suất để duy trì điều kiện thoải mái. Khi máy lạnh hoạt động ở công suất cao hơn để làm mát lại không khí sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

9. Hạn chế bật/tắt máy lạnh nhiều lần

Khi bật máy lạnh, thiết bị phải làm việc ở công suất cao để làm mát không gian. Việc tắt máy và sau đó bật lại sẽ khiến máy phải làm việc hết công suất để đạt được nhiệt độ mong muốn, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc duy trì máy hoạt động ổn định.

Thường xuyên bật/tắt máy lạnh có thể gây hao hụt máy nhanh hơn. Các bộ phận bên trong máy lạnh có thể bị mòn và tổn hại do quá trình khởi động và tắt máy thường xuyên.

Trên đây là 9 mẹo sử dụng điều hòa tiết khiệm điện năng có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn sử dụng điều hòa lâu bền. Đừng quên theo dõi Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh trên chuyên mục tin tức để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!