Máy giặt không xả nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, chúng ta thường xuyên đối mặt với những khó khăn khác nhau. Hãy cùng Trung Tâm Điên tử Điện lạnh Quảng Ninh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt không xả nước. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao máy giặt không xả nước?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng máy giặt không xả nước được, trong đó các nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như:
・Nắp máy chưa được đóng chặt, vẫn còn hở.
・Ống xả nước bị tắc nghẽn.
・Dây đai curoa lỏng, bị tuột khỏi động cơ hoặc đã bị đứt.
・Lỗi ở bộ phận điều khiển máy giặt.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt không xả nước
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt không xả nước

2. Cách khắc phục tình trạng máy giặt không xả nước

Bởi vì tình trạng này có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, vì vậy bạn nên kiểm tra để khắc phục tình trạng máy giặt không vắt được hay không xả nước từ những nguyên nhân đơn giản nhất để có thể tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí của mình nhé.
Bước 1: Kiểm tra nắp máy giặt
Trước hết bạn cần kiểm tra xem đã đóng nắp máy giặt chặt hay chưa. Bởi vì một số nguyên nhân an toàn mà các nhà sản xuất đã cài đặt cho máy giặt không thể hoạt động khi nắp máy chưa đóng hoàn toàn. Cách xả nước máy giặt được lập trình như sau: Chỉ khi nào bạn đã đóng chặt nắp máy giặt thì bộ điều khiển trung tâm mới cho phép máy giặt hoạt động công việc giặt giũ, xả nước, vắt quần áo,... Nếu lỗi máy giặt không xả nước được bởi vì bạn chưa đóng chặt nắp máy, thì bạn đã có thể khắc phục tình trạng này rồi đấy.
Đóng chặt nắp máy để máy có thể hoạt động bình thường
Đóng chặt nắp máy để máy có thể hoạt động bình thường
Bước 2: Kiểm tra đường ống thoát nước
 - Nếu sau bước làm trên mà máy giặt vẫn chưa khắc phục được tình trạng không xả nước thì bạn hãy kiểm tra ống thoát nước sau lưng máy giặt xem có bị tắc nghẽn không. Rất có thể đường ống thoát nước của máy giặt đang bị vặn xoắn ở đoạn nào đó. Nếu có thì bạn hãy làm thẳng đường ống lại và vệ sinh hai đầu ống sạch hết cặn bẩn. Trong trường hợp xấu nhất là đường ống bị xoắn quá mức thì bạn có thể thay hẳn một đường ống thoát nước hoàn toàn mới.
 - Ngoài ra thì bạn cũng cần kiểm tra cửa xả của máy, bởi vì lưới lọc đóng quá nhiều cặn bẩn cũng là một trong số các nguyên nhân khiến máy giặt không tự động xả nước. Lúc này bạn cần tháo lưới lọc ra để làm vệ sinh cho thật sạch.
Ống thoát nước bị tắc là một trong số các nguyên nhân khiến máy giặt không xả nước
Ống thoát nước bị tắc là một trong số các nguyên nhân khiến máy giặt không xả nước
Bước 3: Kiểm tra dây đai curoa
 - Đối với những chiếc máy giặt sử dụng dây đai curoa thay cho hệ truyền động trực tiếp, khi sử dụng lâu ngày thì dây curoa sẽ giãn ra, bị tuột khỏi động cơ hay thậm chí là bị đứt là một trong những nguyên nhân khiến máy giặt không giặt được và không thể tiếp tục chương trình giặt được cài đặt sẵn nên sẽ ngừng hoạt động khiến nước còn đọng lại bên trong lồng giặt. Lúc này bạn nên dùng tô vít để tháo nắp lưng ra và kiểm tra tình trạng dây curoa có bị trục trặc hay không.
 - Việc thay thế dây curoa không phải là một việc đơn giản vì đòi hỏi bạn phải sử dụng đúng loại dây curoa dành riêng cho chiếc máy giặt của bạn và một số kiến thức, kỹ năng nhất định. Vì vậy nếu bạn không tự tin trong việc tự thay thế dây curoa máy giặt, thì bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Lưu ý rằng trước khi tháo nắp máy, bạn hãy rút điện ra để đảm bảo an toàn nhé.
Nếu bạn không thể thay thế dây curoa thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên bảo hành
Nếu bạn không thể thay thế dây curoa thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên bảo hành
 - Sau khi tiến hành kiểm tra qua ba bước làm trên mà máy giặt vẫn chưa dứt tình trạng không xả nước thì rất có thể lỗi nằm ở bộ điều khiển trung tâm tích hợp bên trong máy. Rất có thể do một số tác nhân xấu như điều kiện môi trường, độ ẩm quá cao hay tác động của ngoại lực đã làm ảnh hưởng đến mạch điện bên trong bộ điều khiển. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành để được tư vấn và sửa chữa kịp thời nhé.
Như vậy với những thông tin trên, chúc các bạn khắc phục máy giặt không xả nước thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn bạn ở các bài viết khác trên chuyên mục kiến thức điện tử điện lạnh để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!