Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục máy giặt bị rỉ nước

Một số dòng máy giặt thường xuất hiện tình trạng bị rỉ nước, nếu không khắc phục tình trạng này sớm sẽ gây nguy hiểm và giảm tuổi thọ của máy giặt. Bài viết này, Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt bị rỉ nước để xử lý kịp thời.

1. Những nguyên nhân khiến máy giặt bị rỉ nước

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dễ làm cho máy giặt bị rỉ nước. Những nguyên nhân này có thể gặp phải ở mọi sản phẩm như máy giặt Panasonic hay Electrolux, Samsung, LG, AQUA,...

1.1. Ống cấp, xả nước có vấn đề

 - Ống cấp nước sẽ có vai trò dẫn nước vào bên trong máy để làm sạch quần áo. Khi đường ống này bị rách, hở hoặc chỗ kết nối không khít sẽ làm cho nước rò rỉ ra ngoài.
 - Tương tự, ống thoát nước có nhiệm vụ dẫn nước thải từ trong lồng giặt ra ngoài. Sau thời gian sử dụng đường ống này có thể bị mục, rách hoặc bị chuột cắn khiến cho nước chảy ra ngoài.
Ống cấp, xả nước máy giặt gặp vấn đề
Ống cấp, xả nước máy giặt gặp vấn đề

1.2. Gioăng cao su phần cửa máy giặt bị hở

 - Gioăng cao su bị hở cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm máy giặt bị rỉ nước. Sau quá trình dài sử dụng có thể phần gioăng cao su này bị giãn khiến cho cửa máy giặt không thể đóng kín được. Tất nhiên khi lồng giặt chứa đầy nước sẽ có tình trạng rò rỉ ra bên ngoài.
 - Ngoài ra, gioăng cao su không được vệ sinh thường xuyên, xuất hiện dị vật sẽ làm cửa máy giặt không thể đóng kín được. Bên cạnh đó, bản lề cửa bị cong vênh không thể ép sát vào gioăng cao su cũng là nguyên nhân khiến máy giặt bị rỉ nước.
Gioăng cao su bị hỏng
Gioăng cao su bị hỏng

1.3. Quá trình giặt bị gián đoạn đột ngột

Nếu máy đang trong quá trình vận hành mà bạn tác động nhiều đến quy trình giặt như: bấm nút dừng để cho thêm quần áo, nước xả, điều chỉnh lại lượng nước,... hay để trẻ nhỏ nghịch phá các nút bấm trên bảng điều khiển, đều có thể là nguyên nhân làm cho nước bị rỉ. Bởi vì lúc này chương trình phải cân chỉnh lại mực nước cũng như thời gian giặt cho phù hợp với chức năng mà bạn điều chỉnh.

1.4. Phao nước hoặc bo mạch máy giặt bị lỗi

Phao nước sẽ có nhiệm vụ thông báo về bo mạch để ngừng cấp nước khi nước đã vào lồng giặt đủ. Khi phao nước hoặc bo mạch có vấn đề không để ngừng cấp nước sẽ dẫn đến tình trạng nước tràn ra ngoài.
Phao nước hỏng sẽ làm cho máy giặt bị rỉ nước
Phao nước hỏng sẽ làm cho máy giặt bị rỉ nước

1.5. Máy giặt không được đặt vị trí cân bằng

Vị trí đặt máy cũng có thể là nguyên nhân khiến cho máy giặt bị rỉ nước ra ngoài. Nếu bạn đặt máy ở nơi không bằng phẳng sẽ khiến cho lồng giặt bị nghiêng so với phễu cấp nước. Thay vì nước sẽ chảy vào lồng giặt thì lại lệch hướng chảy ra ngoài và đi xuống gầm máy giặt. Do đó việc đặt máy giặt nghiêng không chỉ làm rò rỉ nước ra ngoài mà còn khiến máy ngừng hoạt động vì không cấp đủ nước cho quá trình giặt.

1.6. Sử dụng lượng quá nhiều hoặc không dùng đúng loại bột giặt

Có nhiều người vẫn lầm tưởng loại bột giặt nào cũng như nhau và tình trạng thường xuyên nhất là sử dụng bột giặt tay cho máy cửa trước. Mỗi loại bột giặt sẽ có đặc điểm khác nhau và khi dùng sai sẽ dễ dẫn đến tình trạng máy giặt trào bọt ra ngoài dẫn đến nước bị rò rỉ theo đường ống cấp, xả nước.
Sử dụng quá nhiều bột giặt dễ làm bọt trào ra ngoài máy
Sử dụng quá nhiều bột giặt dễ làm bọt trào ra ngoài máy

2. Cách khắc phục tình trạng máy giặt bị rỉ nước

2.1. Kiểm tra ống cấp, thoát nước

 - Nếu ống cấp, xả nước xuất hiện lỗ hổng nhỏ bạn có thể quấn băng keo lại để dùng tạm thời. Nếu vết rách quá lớn thì bạn nên thay thế bằng ống dẫn mới. Trước khi thay bạn nên khóa nước lại để tránh làm tràn ra sàn nhà.
 - Bạn cũng nên kiểm tra xem phần ron ở đầu ống cấp nước có bị mài mòn không, nếu có bạn nên thay thế mới để tránh làm nước rò rỉ ra ngoài. Ngoài ra để tránh tình trạng ống cấp, thoát nước bị bị rơi ra trong quá trình máy vận hành bạn nên kiểm tra và siết chặt các đầu ống lại.

2.2. Sửa chữa gioăng cao su cửa máy giặt

 - Bạn cần kiểm tra xem gioăng cao su có bị giãn hay thủng không. Nếu có hãy thay thế gioăng cao su mới để đảm bảo cửa máy giặt được đóng kín.
 - Ngoài ra, định kỳ bạn cũng cần vệ sinh phần gioăng cao su này để tránh vi khuẩn, nấm mốc phát triển, đồng thời cũng phát hiện và loại bỏ được những vật dụng nhỏ vô tình rơi vào trong quá trình sử dụng.
Thay thế mới gioăng cao su
Thay thế mới gioăng cao su

2.3. Hạn chế làm gián đoạn quá trình giặt

Khi máy đã bắt đầu chu trình giặt, bạn nên hạn chế làm gián đoạn quá trình này. Vì thế hãy cho quần áo, xà phòng, nước xả vào một lần ngay từ đầu trước khi cho máy khởi động chương trình giặt. Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ về việc chọn mua loại máy giặt có tiện ích thêm đồ trong khoảng thời gian đầu khi máy đã khởi động chương trình giặt.

2.4. Kiểm tra vị trí đặt máy giặt

Bạn nên đặt máy ở trên mặt phẳng chắc chắn đồng thời kiểm tra 4 chân máy đã cân bằng hay chưa. Bạn có thể sử dụng thước thủy để cân bằng 4 chân máy dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt máy giặt lên chân đế để hạn chế máy tiếp xúc với nước, đồng thời cũng giúp bạn dễ phát hiện trình trạng rò rỉ nước hơn.

2.5. Thay đổi thói quen sử dụng bột giặt

 - Trên bao bì của các loại bột giặt đều có ghi rõ phù hợp dùng cho thiết bị nào. Vì thế khi mua bạn nên đọc kỹ để chọn đúng loại.
 - Bạn chỉ nên dùng bột giặt với lượng vừa đủ để máy làm sạch quần áo hiệu quả và hạn chế tình trạng nước cùng bọt trào ra ngoài.
Điều chỉnh lượng bột/ nước giặt phù hợp
Điều chỉnh lượng bột/ nước giặt phù hợp

2.6. Kiểm tra phao nước và bo mạch điều khiển

Để kiểm tra phao nước và bo mạch điều khiển bạn phải là người có chuyên môn, kinh nghiệm sửa chữa máy giặt vì những bộ phận này khá phức tạp. Vì thế tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. Các kỹ thuật viên sẽ là người giúp bạn kiểm tra và khắc phục nếu có vấn đề.
👉Có thể bạn cần: 
Liên hệ trung tâm bảo hành để được kỹ thuật viên hỗ trợ
Liên hệ trung tâm bảo hành để được kỹ thuật viên hỗ trợ
Qua những chia sẻ được Trung Tâm Điện tử Điện lạnh Quảng Ninh đưa ra phía trên bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy giặt bị rỉ nước. Hy vọng rằng những thông tin trên hữu ích với bạn sử dụng máy giặt một cách thuận tiện nhất.